Hãng tin AFP dẫn lời quan chức Bộ Quốc phòng Trung Quốc tuyên bố nước này đã "theo dõi" các máy bay B-52 của Mỹ trong Vùng xác định phòng không (ADIZ) do Trung Quốc đơn phương thiết lập trên biển Hoa Đông.

Lầu Năm Góc trước đó tuyên bố sẽ không tuân thủ đòi hỏi gây tranh cãi của Bắc Kinh liên quan tới việc thông báo trước kế hoạch bay vào ADIZ trên biển Hoa Đông bao trùm quần đảo Điếu Ngư/Senkaku mà Nhật Bản đang quản lý.
 
Tuy nhiên, trong một tuyên bố, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Cảnh Nhạn Sinh nói: "Quân đội Trung Quốc đã giám sát toàn bộ diễn biến, tiến hành nhận dạng kịp thời và xác định chủng loại máy bay của Mỹ. Trung Quốc có năng lực kiểm soát không phận này một cách hiệu quả."
 
Đây là phản ứng chính thức đầu tiên của Trung Quốc sau khi 2 máy bay B-52 của Mỹ bay vào ADIZ mà Trung Quốc vừa đơn phương thiết lập.

Hai máy bay quân sự của Mỹ tối 25/11 đã bay quanh quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông mà không thông báo trước cho phía Trung Quốc, bất chấp tuyên bố của Bắc Kinh cho rằng khu vực này nằm trong ADIZ mới được thiết lập.

Trước đó, ngày 23/11, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel đã khẳng định rằng thông báo thiết lập ADIZ của Trung Quốc "không hề ảnh hưởng đến cách thức Washington tiến hành các hoạt động quân sự trong khu vực"./.

(Vietnam+)