Ủy ban An toàn thực phẩm quốc gia Trung Quốc ngày 13/1 cho biết tính từ tháng 7/2009, tổng cộng có 96 người đang chịu án tù hoặc bị tạm giam chờ truy tố do cáo buộc sử dụng bột sữa chứa hóa chất melamin để sản xuất sữa.

Theo Ủy ban này, 17 người trong số đó đã bị kết án, trong đó hai người bị tuyên phạt tù chung thân; 38 người đang chờ kết án và 41 người khác đang bị cảnh sát tạm giữ trong quá trình điều tra.

Sau khi phát hiện sản phẩm bột sữa của Công ty Đông Uyển, tỉnh Thanh Hải nhiễm melamin vào tháng 7/2009, chính quyền Trung Quốc đã tăng cường quản lý an toàn thực phẩm trong sản phẩm sữa. Trong đợt truy quét gần đây nhất, nhà chức trách nước này đã thu giữ tổng cộng 2.132 tấn bột sữa nhiễm melamin.

Ngoài những người liên quan tới hoạt động sản xuất, kinh doanh sữa nhiễm melamin, 191 quan chức Trung Quốc cũng đã bị trừng phạt do không hoàn thành trách nhiệm, trong đó 26 người bị cách chức.

Cùng ngày, Chính quyền tỉnh An Huy đã kỷ luật, sa thải 10 viên chức tại thị trấn Hoài Ninh thuộc tỉnh này do liên quan tới vụ nhiễm độc chì tại một nhà máy sản xuất pin Borui Battery ảnh hưởng tới sức khỏe trên 200 trẻ em, trong đó 24 trẻ em phải nhập viện với lượng chì trong máu cao./.