Tổng Lãnh sự Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa tại Thành phố Hồ Chí Minh, Hứa Minh Lượng khẳng định, Trung Quốc đặc biệt coi trọng mối quan hệ hữu nghị truyền thống Trung-Việt, sẽ nỗ lực không ngừng để thực hiện tốt phương châm 16 chữ vàng và tinh thần 4 tốt, đưa quan hệ hai nước lên một tầm cao mới.

Phát biểu tại buổi lễ kỷ niệm 60 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (1/10/1949-1/10/2009) sáng 25/9, Tổng Lãnh sự Hứa Minh Lượng cho rằng trong bối cảnh quốc tế có những thay đổi sâu rộng, quan hệ này vẫn giữ xu thế phát triển tốt đẹp, tin cậy nhau về mặt chính trị và hợp tác kinh tế gia tăng nhanh chóng, hai bên dành cho nhau sự ủng hộ và phối hợp trong nhiều công việc khu vực và quốc tế.

Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt-Trung Thành phố Hồ Chí Minh, Dương Quan Hà đã đánh giá cao những thành tựu đạt được qua 60 năm xây dựng đất nước Trung Quốc, đặc biệt là 30 năm thực hiện đường lối “cải cách mở cửa”, đưa kinh tế Trung Quốc tăng trưởng nhanh chóng và ổn định, trở thành một nước có địa vị và uy tín trên thế giới.

“Trong thời kỳ cải cách và đổi mới của mỗi nước, mối quan hệ Việt -Trung đã có bước phát triển mới và hiệu quả trên mọi lĩnh vực, mang lại lợi ích thiết thực cho cả hai nước", Chủ tịch Hội nhận định.

Chủ tịch Hội trích dẫn tỷ lệ tăng trưởng thương mại hai chiều 20% mỗi năm và việc hai bên hoàn thành mục tiêu kim ngạch thương mại song phương 20 tỷ USD trước thời hạn 3 năm để minh chứng cho điều này.

Tại Thành phố Hồ Chí Minh, Hội Hữu nghị Việt-Trung (hiện có hàng ngàn hội viên, trong đó có hơn 500 người là những người từng học tập, công tác tại Trung Quốc) đã tổ chức nhiều hoạt động cụ thể để tạo cầu nối cho doanh nhân, người dân, các địa phương hai nước đi lại, hợp tác kinh tế, đầu tư, trao đổi văn hóa giáo dục thường xuyên và hiệu quả Thành phố Hồ Chí Minh hiện kết nghĩa với 4 thành phố Thượng Hải, Quảng Châu, Quảng Đông và Thẩm Dương./.

(TTXVN/Vietnam+)