Ảnh minh họa. (Nguồn: juniapetur.files.wordpress.com)

Theo Tân Hoa xã ngày 14/6, Trung Quốc Đại lục sẽ miễn thị thực nhập cảnh đối người dân Đài Loan (Trung Quốc), một phần trong kế hoạch nhằm giảm bớt rào cản giữa hai bờ Eo biển Đài Loan.

Trong bài phát biểu tại diễn đàn hai bờ Eo biển lần thứ 7 đang diễn ra tại thành phố Hạ Môn, thuộc tỉnh Đông Nam Phúc Kiến, Chủ tịch Chính trị Hiệp thương Nhân dân Trung Quốc (Chính Hiệp) Du Chính Thanh đã thông báo kế hoạch trên, đồng thời cam kết tăng cường trao đổi giữa hai bờ Eo biển Đài Loan.

Hiện người dân Đài Loan muốn vào Đại lục phải có thị thực nhập cảnh. Theo ông Du Chính Thanh, giấy tờ nhập cảnh sẽ được thay thế bằng một tấm thẻ, có chức năng giống như thẻ căn cước trong thời gian người dân Đài Loan lưu trú tại Trung Quốc Đại lục.

Theo thống kê chính thức, trong năm 2014, đã có 5,37 triệu lượt khách Đài Loan đến Trung Quốc Đại lục, tăng khoảng 1 triệu lượt so với năm 2008.

Trong khi đó, trên 4 triệu lượt khách Đại lục đã đến Đài Loan vào năm ngoái, tăng so với 280.000 lượt khách năm 2008.

Năm 2011, người dân tại 3 thành phố của Trung Quốc Đại lục đã được phép du lịch cá nhân tới Đài Loan thay vì đi tour du lịch nhóm. Cho đến nay, có 47 thành phố tại Trung Quốc Đại lục được phép như vậy./.