Trung Quoc: Dam phan giua hai bo Eo bien Dai Loan tien trien hinh anh 1Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bắt tay người đứng đầu chính quyền Đài Loan Mã Anh Cửu. (Nguồn: Getty Images)

Theo Tân Hoa xã, tại cuộc họp ở Đài Bắc ngày 30/11, các nhà đàm phán của Trung Quốc đại lục và vùng lãnh thổ Đài Loan khẳng định có tiến triển trong các cuộc đàm phán giữa hai bờ Eo biển vốn được tiến hành từ năm 2008.

Phó Chủ tịch Hiệp hội Quan hệ hai bờ eo biển Đài Loan (ARATS) của Trung Quốc đại lục Trịnh Lập Trung khẳng định sau 11 vòng đàm phán, 23 thỏa thuận được đưa ra, đã dỡ bỏ rất nhiều rào cản hệ thống về việc trao đổi giữa hai bên cũng như tạo điều kiện để người dân hai bờ eo biển tiếp xúc với nhau.

Theo ông Trịnh Lập Trung, tiến trình đàm phán trong suốt 7 năm qua cho thấy các cuộc đàm phán trong tương lai sẽ thiết thực hơn và tiếp tục mang lại lợi ích cho người dân.

Ông kêu gọi hai bên củng cố lòng tin dựa trên cam kết đối với Thỏa thuận năm 1992 vì lý do chính khiến các cuộc đàm phán giữa hai bờ eo biển Đài Loan đạt nhiều tiến triển là do hai bên đã cùng thực thi "nền tảng chính trị chung" này.

Về phần mình, Phó Chủ tịch Quỹ Giao lưu hai bờ Eo biển (SEF) của Đài Loan Shih Hui-fen cho rằng các cuộc đàm phán giữa hai bờ eo biển đã bao quát nhiều vấn đề thiết thực đối với cuộc sống người dân, trong đó có trao đổi kinh doanh, du lịch, hợp tác tư pháp và kiểm soát thảm họa tự nhiên.

Theo bà, các thỏa thuận được ký kết giữa SEF và ARATS đã mang lại tiến triển thực sự trong quan hệ giữa hai bờ eo biển và cuộc sống của người dân. Bà Shih Hui-fen cam kết SEF sẽ nỗ lực hơn nhằm thúc đẩy việc thực thi các thỏa thuận hiện nay ở Đài Loan và duy trì hợp tác chặt chẽ với ARATS.

ARATS và SEF cũng nhấn mạnh tới cuộc gặp lịch sử giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và người đứng đầu chính quyền vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc) Mã Anh Cửu tại Singapore hồi đầu tháng này.

Đây là cuộc gặp đầu tiên giữa các nhà lãnh đạo của hai bờ Eo biển Đài Loan kể từ năm 1949.

Cùng ngày, Chủ tịch ARATS Trần Đức Minh đang có chuyến thăm một tuần tới Đài Loan, đã gặp Chủ tịch SEF Lin Join-sane ở Đài Bắc.

Tại cuộc gặp, ông Trần Đức Minh cam kết ARATS sẽ tiếp tục hợp tác với SEF và đóng vai trò xây dựng trong việc duy trì hòa bình và phát triển của hai bờ Eo biển.

Kể từ những năm đầu thập niên 1990, ARATS và SEF đã được giới chức hai bên giao phó tiến hành các cuộc đàm phán giữa hai bờ Eo biển. Sau 10 năm bị đình trệ, các cuộc đàm phán đã được nối lại vào năm 2008.

Hai bên đã ký nhiều thỏa thuận quan trọng, trong đó có việc dỡ bỏ lệnh cấm vận chuyển bằng đường hàng không, đường thủy trực tiếp cũng như thỏa thuận hợp tác kinh tế toàn diện.

Hiện số chuyến bay vận chuyển hành khách giữa hai bên đã tăng lên từ 36 chuyến/tuần trong năm 2008 lên 890 chuyến.

Kể từ khi hai bên dỡ bỏ lệnh cấm du khách ở đại lục tới Đài Loan vào năm 2008, đã có hơn 13 triệu lượt du khách đến hòn đảo này./.

(TTXVN/Vietnam+)