Trung Quoc: Dam phan thuong mai moi My dat duoc tien trien hinh anh 1Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin, Phó Thủ tướng Lưu Hạc, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer trong cuộc đàm phán thương mại tại Washington, DC., ngày 21/2/2019. (Nguồn: THX/TTXVN)

Sputniknews đưa tin Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, người đã có cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 22/2, đã mô tả vòng đàm phán thương mại mới nhất giữa hai nước là hiệu quả và đạt được những tiến triển trong một số lĩnh vực.

Hãng Tân Hoa Xã dẫn lời Phó Thủ tướng Lưu Hạc nêu rõ: "Trong 2 ngày tham vấn vừa qua, các nhóm phụ trách các vấn đề thương mại và kinh tế đã đàm phán một cách có hiệu quả, đạt được những tiến triển tích cực trong một số lĩnh vực hợp tác, trong đó có cán cân thương mại, nông nghiệp, chuyển giao công nghệ, bảo vệ sở hữu trí tuệ, các dịch vụ tài chính."

[Mỹ, Trung Quốc quyết định kéo dài thời gian đàm phán thương mại]

Phó Thủ tướng Lưu Hạc cũng chuyển tải một thông điệp từ Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Tổng thống Trump.

Ông Tập Cận Bình nói rằng: "Tôi hy vọng hai bên sẽ tiếp tục hướng tới nhau trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau và hợp tác đôi bên cùng có lợi cũng như sẽ có thể đạt tới một thỏa thuận (thương mại) cùng có lợi."

Về phần mình, nhà lãnh đạo Mỹ cũng nhấn mạnh rằng hai bên đã đạt được tiến triển to lớn trong vòng đàm phán thương mại song phương mới nhất này.

Trong 2 ngày 21 và 22/2, ông Lưu Hạc đã tham dự các cuộc tham vấn thương mại cấp cao với Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer.

Hiện, Mỹ và Trung Quốc chỉ còn dưới 1 tuần để đàm phán một thỏa thuận thương mại trước khi thời hạn đình chiến thương mại 90 ngày kết thúc vào ngày 1/3.

Một cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Trung dự kiến trở thành một phần quan trọng của đàm phán thương mại song phương.

Tuy nhiên, cuộc gặp sẽ dường như sẽ không diễn ra trước hạn chót 1/3, khi mà Tổng thống Trump ngày 22/2 cho biết cuộc gặp có thể diễn ra vào giữa tháng Ba tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago, bang Florida./.

(Vietnam+)