Ảnh minh họa. (Nguồn: bloomberg.com)

Nhà nghiên cứu kỳ cựu Stephen Roach, thuộc Viện Jackson về các vấn đề toàn cầu thuộc trường Đại học Yale, vừa nhận xét Trung Quốc đang chuyển đổi từ mô hình sản xuất là chủ yếu sang tiêu dùng, với dịch vụ sẽ đóng góp ngày càng nhiều hơn cho nền kinh tế.

Tại một cuộc hội thảo diễn ra ở Viện Trung Quốc, ông Roach nói thêm để hiểu về nền kinh tế Trung Quốc không nên chỉ dựa vào các số liệu về Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) mà còn nhiều yếu tố khác của nền kinh tế này.

Theo ông Roach, Trung Quốc đang có hai mô hình kinh tế, trong đó mô hình cũ dựa nhiều vào đầu tư và xuất khẩu, còn mô hình mới lấy chi tiêu tiêu dùng làm động lực thúc đẩy.

Mô hình phát triển cũ- đã giúp nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng trong suốt ba thập kỷ qua- đang dần "thất thế," trong lúc mô hình mới vẫn đang trong thời kỳ “chớm nở” ban đầu.

Theo số liệu nêu trong một bài viết của nhà nghiên cứu Roach, trong nửa đầu năm nay, các ngành dịch vụ ở Trung Quốc tăng 8,4% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn nhip độ tăng trưởng 6,1% của lĩnh vực chế tạo và xây dựng trong cùng kỳ.

Năm 2014, lĩnh vực dịch vụ đóng góp 48,2% GDP của Trung Quốc, vượt mức đóng góp 42,6% của lĩnh vực chế tạo và xây dựng gộp lại.

Tại cuộc hội thảo trên, ông Roach nhấn mạnh rằng ngành dịch vụ là nền tảng của một xã hội tiêu dùng và sẽ tạo thêm nhiều việc làm.

Ông dự đoán ngành dịch vụ sẽ chiếm khoảng 65-70% GDP của Trung Quốc trong 20 năm tới./.