Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (trái) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại cuộc gặp ở làng đình chiến Panmunjom ngày 26/5. (Ảnh: THX/TTXVN)

Chính giới Hàn Quốc, truyền thông Triều Tiên và Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã hoan nghênh cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều đột xuất ngày 26/5, sự kiện được đánh giá là đã giúp khôi phục các nỗ lực thiết lập hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

Trước đó, cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều lần thứ hai giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, đồng thời là cuộc gặp trực tiếp thứ tư giữa lãnh đạo hai miền kể từ khi kết thúc cuộc chiến tranh Triều Tiên, đã được tổ chức theo đề nghị của ông Kim Jong-un.

Đây cũng là lần thứ hai trong một tháng qua Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên tiến hành hội đàm.

Tại đây, ông Kim Jong-un đã một lần nữa bày tỏ thực hiện cam kết phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên trong Tuyên bố Panmunjom, chấm dứt lịch sử chiến tranh và đối đầu thông qua cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donal Trump.

Về phần mình, Tổng thống Hàn Quốc nhấn mạnh hai bên cần từ bỏ mọi sự hiểu lầm thông qua việc thông tin trực tiếp và tiến hành đầy đủ các cuộc đối thoại cần thiết về chương trình nghị sự cho sự kiện này.

Trong một bình luận đưa ra ngày 27/5, người phát ngôn đảng Dân chủ cầm quyền ở Hàn Quốc, bà Baek Hye-ryun nhấn mạnh: "Nỗ lực hòa giải của Tổng thống Moon Jae-in đã có thể nhen nhóm lại ngọn lửa hòa bình" sau khi những hiểu lầm và căng thẳng trong quá trình sắp xếp cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên đẩy chúng ta lại "trạng thái ban đầu."

[Tổng thống Hàn Quốc thông báo kết quả cuộc gặp với lãnh đạo Triều Tiên]

Theo người phát ngôn, với quyết tâm của nhà lãnh đạo Kim Jong-un tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh với Mỹ và thực hiện phi hạt nhân hóa, cuộc gặp hôm 26/5 "đã tạo động lực cho các nỗ lực thiết lập hòa bình và thịnh vượng trên bán đảo Triều Tiên."

Bà cũng kêu gọi sự ủng hộ từ các đảng chính trị đối lập đối với nỗ lực của Tổng thống Moon Jae-in.

Về phần mình, đảng Bareun (đối lập) cũng đã hoan nghênh cuộc gặp trên và quyết tâm của ông Kim Jong-un đối với việc phi hạt nhân hóa và thiết lập hòa bình trên bán đảo Triều Tiên thông qua cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên.

Người phát ngôn đảng này Shin Yong-hyeon nêu rõ: "Thật ý nghĩa khi tạo ra một tiền lệ để cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều có thể được tổ chức bất cứ khi nào cần thiết mà không cần các nghi lễ."

Cùng ngày, truyền thông Triều Tiên đã đưa tin rộng rãi về cuộc gặp. Tờ Rodong Sinmun (cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên), Đài Truyền hình trung ương Triều Tiên và Đài Phát thanh trung ương Triều Tiên, Hãng Thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đã đưa tin chi tiết về cuộc gặp.

Tờ Rodong Sinmun đã dành trang nhất và trang hai để đưa tin về sự kiện này và đăng 18 bức ảnh chụp tại cuộc gặp, bao gồm bức ảnh chụp hai nhà lãnh đạo cùng các quan chức tháp tùng.

ổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (phải) và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong cuộc gặp bất ngờ tại làng đình chiến Panmunjom ngày 26/5. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Đài Truyền hình trung ương Triều Tiên đã phát sóng khoảng 7 phút một phần cuộc gặp vào lúc 9 giờ 12 ohuts - giờ địa phương (tức 7 giờ 12 phút giờ Hà Nội).

Trong khi đó, KCNA đưa tin về cuộc gặp, cho biết nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã bày tỏ "ý chí kiên định" tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Trong phản ứng của mình, Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 27/5 ra tuyên bố hoan nghênh kết quả cuộc gặp, đồng thời hy vọng hai miền Triều Tiên sẽ tiếp tục các nỗ lực hòa giải và hợp tác.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng cho biết Bắc Kinh cũng hy vọng cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên sẽ diễn ra theo dự kiến vào ngày 12/6 tới tại Singapore và sẽ thành công, đồng thời hy vọng cả Mỹ và Triều Tiên sẽ thể hiện sự kiềm chế và chân thành hướng tới giải quyết những vướng mắc và thực hiện tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Tuyên bố nhấn mạnh: "Đối thoại trực tiếp giữa lãnh đạo hai nước Mỹ và Triều Tiên đóng vai trò chìa khóa nhằm giải quyết vấn đề hạt nhân."

Ông Lục Khảng cũng cho biết thêm rằng Trung Quốc sẽ tiếp tục đóng một vai trò tích cực và mang tính xây dựng./.