Máy bay tàng hình của Trung Quốc (Nguồn: IBTImes)

Các nhà khoa học Trung Quốc vừa có phát hiện đột phá trong công nghệ tàng hình, có thể dẫn tới việc chế tạo những chiếc máy bay, tàu chiến hoàn toàn không xuất hiện trên sóng radar.

Theo IBTimes, các nhà nghiên cứu từ Đại học khoa học công nghệ Huazhong đã tạo ra một vật liệu mới có thể hấp thu hoàn toàn sóng radar và nó mỏng hơn gần 10 lần so với các vật liệu thông thường."

Công nghệ tàng hình mà phía Trung Quốc đề cập tới không hề mới. Nhưng vật liệu luôn quá dày và nặng để đắp lên một chiếc máy bay - hoặc nó cũng không có khả năng hấp thụ mọi bước sóng radar.

Nhưng nay, nhờ một bề mặt có khả năng hấp thụ tín hiệu gọi là bề mặt lựa chọn tần số chủ động (AFSS), chỉ dày có 0,4mm, người ta đã có thể đắp vật liệu này lên các máy bay chiến đấu, xe cộ hoặc nhiều thiết bị khác.

Các hệ thống ra​dar thường phát ra những chùm vi sóng năng lượng cao và bất kỳ thứ gì phản xạ lại những chùm sóng này sẽ bị phát hiện. Bởi lẽ đó, một vật liệu có thể hấp thụ sóng radar sẽ thành công trong việc không bị thiết bị này phát hiện và theo dõi. Nhóm nghiên cứu tin rằng vật liệu mà họ mới chế ra có khả năng hấp thụ sóng ở tần số siêu cao (UHF).

Công nghệ tàng hình hiện này thường kết hợp cả vật liệu làm chệch/hấp thụ sóng ra​dar với cấu trúc thân có khả năng làm chệch sóng radar. Nhưng cả hai yếu tố này đều có những điểm yếu.

''Ở các tần số dưới 2 gigahertz, các vật liệu hấp thu vi sóng thông thường chỉ có khả năng ứng dụng hạn chế do độ dày vật liệu lớn và dải sóng có thể hấp thu cũng rất hẹp" - Wenhua Xu, một thành viên đội nghiên cứu, giải thích.

Trong khi đó, vật liệu đột phá của Trung Quốc làm từ nhiều lớp bảng mạch và được phủ một lớp kim loại mỏng với kết cấu tổ ong. Đây là lần đầu tiên công nghệ trên được sử dụng, để mở rộng dải vi sóng mà vật liệu có thể hấp thụ.

Điều gây nhạc nhiên nhất là chính quyền Trung Quốc không giữ bí mật về công nghệ và còn xuất bản nó trong Tạp chí Vật lý ứng dụng.

Công nghệ quân sự tiếp tục phát triển mạnh và sự đột phá mới này cho thấy Trung Quốc đang thu hẹp khoảng cách trong lĩnh vực từng nằm dưới sự thống lĩnh của Mỹ./.