Ảnh minh họa. (Nguồn: wantchinatimes.com)

Trung Quốc đang rung lên hồi chuông báo động về các lễ trao giải văn hóa, một trong những hình thức tiêu tốn tiền nhà nước và tham nhũng kín đáo.

Các nhà điều tra cho biết nhiều quan chức chính phủ lợi dụng các sự kiện này để tăng cường sức ảnh hưởng, quyền lực của mình thông qua những bữa tiệc tốn kém và những món quà xa xỉ.

Theo Tân Hoa xã, tại một cuộc họp tuần qua, giới chức Bộ Văn hóa Trung Quốc ra tuyên bố “nghiêm cấm việc nhận những khoản tiền hay quà bất hợp pháp nhân danh nghệ thuật.”

Ngoài ra, Bộ Văn hóa sẽ xem xét lại việc tổ chức các lễ trao giải văn học và nghệ thuật, đồng thời hủy bỏ hoặc hợp lý hóa một số giải thưởng. Các chương trình trao giải văn học và nghệ thuật trong các dịp lễ cũng sẽ bị hủy, coi đây là mục tiêu mới trong chiến dịch chống tham nhũng quốc gia.

Hồi năm ngoái, Jiang Guoxing, Phó Giám đốc Sở Báo chí và Xuất bản tỉnh Giang Tô, miền Đông Trung Quốc, đã bị phạt 12 năm rưỡi tù vì tội nhận hối lộ 1,85 triệu Nhân dân tệ (300.000 USD), một phần trong số tiền đó được “ngụy trang” là tiền thanh toán cho các “kiệt tác” thư họa của quan chức này./.