Dây chuyền lắp ráp xe ôtô thuộc nhà máy ôtô Chery của Trung Quốc ở Wuhu, tỉnh An Huy. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong bối cảnh Trung Quốc đang phấn đấu trở thành quốc gia sản xuất ôtô hàng đầu thế giới trong vòng 10 năm tới, Bắc Kinh cam kết thúc đẩy phát triển các loại xe sử dụng nhiên liệu mới (NEV) và nới lỏng các quy định về mức trần sở hữu hay nắm giữ cổ phần trong các liên doanh của doanh nghiệp nước ngoài.

Theo bản kế hoạch phát triển ngành công nghiệp ôtô vừa công bố ngày 25/4, Trung Quốc sẽ cố gắng đạt được những bước đột phá trong công nghệ, nhằm gia tăng thị phần của một số thương hiệu xe Trung Quốc trên thị trường ôtô quốc tế vào năm 2025.

Bản kế hoạch mới dự kiến sản lượng và doanh số bán xe NEV của Trung Quốc sẽ cán mốc 2 triệu chiếc/năm, gấp bốn lần con số hiện nay.

Theo Hiệp hội các nhà chế tạo ôtô Trung Quốc, năm ngoái nước này đã bán được 507.000 chiếc NEV, tăng 53% so với năm 2015 và ghi nhận mức cao nhất năm thứ hai liên tiếp.

[Doanh số bán ôtô của Trung Quốc đạt kỷ lục trong năm 2016]

Bên cạnh đó, kế hoạch trên cũng đề cập đến việc nới lỏng quyền sở hữu nước ngoài trong các liên doanh. Hiện nay, Trung Quốc quy định giới hạn lượng cổ phần mà doanh nghiệp nước ngoài nắm giữ trong các liên doanh chế tạo ôtô là 50%.

Kế hoạch của chính phủ dự kiến sản lượng ôtô hàng năm của Trung Quốc sẽ đạt khoảng 30 triệu vào năm 2020 và 35 triệu vào năm 2025.

Doanh số bán xe tại nước này đạt mức kỷ lục 28,03 triệu xe vào năm 2016, tăng 13,7% so với năm trước./.