Hãng tin Bloomberg ngày 10/9 dẫn nguồn tin giấu tên cho biết Tập đoàn Dầu khí Trung Quốc (Petrochina) có kế hoạch đầu tư ít nhất 10 tỷ USD để phát triển các mỏ khí đốt ở Đông Siberia, gồm hai mỏ lớn nhất là Kovyktinskoe có trữ lượng ước tính 1.500 tỷ m3 và Chayandinskoe có trữ lượng khoảng 1.240 tỷ m3.

Theo nguồn tin trên, Petrochina quan tâm tới việc mua cổ phần thiểu số các mỏ khí đốt của Gazprom và Rosneft. Nếu giao dịch thành công, đây được xem là hợp đồng lớn nhất đối với Petrochina, hỗ trợ Trung Quốc và Nga tiến tới đàm phán tổ chức xuất khẩu khí đốt của Nga sang Trung Quốc bắt đầu từ năm 2014.

Mátxcơva hy vọng sẽ bán cho Trung Quốc số lượng khí đốt từ 38 tỷ m3/năm lên tới 60 tỷ m3/năm.

Hồi cuối tháng Sáu vừa qua, tập đoàn dầu khí Rosneft của Nga và Tổng Công ty Dầu mỏ Quốc gia (CNPC) của Trung Quốc cũng đã ký siêu hợp đồng lớn nhất trong lịch sử Nga-Trung trị giá 270 tỷ USD nhằm cung cấp 365 triệu tấn dầu mỏ cho Trung Quốc trong thời hạn 25 năm.

Thỏa thuận này được Tổng thống Nga Vladimir Putin ca ngợi là mở ra một kỷ nguyên mới về hợp tác năng lượng giữa hai nước.

Theo thỏa thuận, Rosneft sẽ cung cấp cho Trung Quốc dầu mỏ thông qua đường ống dẫn dầu có sẵn chạy từ Đông Siberia đến Thái Bình Dương (gọi tắt là ESPO).

Nga hiện là nước xuất khẩu dầu mỏ lớn nhất thế giới, khoảng hơn 10 triệu thùng/ngày, nhiều hơn Arập Xêút./.