Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 14/5 cho biết nước này sẽ đầu tư nhiều tỷ USD cho sáng kiến “Vành đai và Con đường” đầy tham vọng nhằm mục tiêu thúc đẩy sự hình thành con đường hòa bình và tự do thương mại.

Thông tin trên được đưa ra tại Diễn đàn cấp cao hợp tác quốc tế “Vành đai và Con đường” vừa chính thức khai mạc tại thủ đô Bắc Kinh sáng 14/5.

Phát biểu khai mạc diễn đàn, Chủ tịch Tập Cận Bình cho biết Trung Quốc sẽ tăng cường đầu tư, trong đó sẽ rót thêm 100 tỷ nhân dân tệ (14,5 tỷ USD) vào Quỹ Con đường Tơ lụa, cung cấp 380 tỷ nhân dân tệ tín dụng thông qua hai ngân hàng chính sách và 60 tỷ nhân dân tệ hỗ trợ các quốc gia đang phát triển và thể chế quốc tế tại những nước tham gia vào sáng kiến trên.

Thêm vào đó, ông Tập Cận Bình cũng nói thêm Bắc Kinh sẽ khuyến khích các tổ chức tài chính hoạt động kinh doanh mở rộng nguồn quỹ bằng đồng nhân dân tệ ở thị trường nước ngoài với số tiền ước lên tới 300 tỷ nhân dân tệ. (1 USD = 6,8972 nhân dân tệ)

[Phương Tây thờ ơ với dự án con đường tơ lụa của Trung Quốc]

Theo Ủy ban Cải cách và Phát triển quốc gia Trung Quốc, kể từ năm 2013, các khoản đầu tư của nước này liên quan đến sáng kiến trên đã đạt 60 tỷ USD, và phần lớn các khoản đầu tư ra nước ngoài của Trung Quốc trong tương lai sẽ có điểm đến là những nước tham gia dự án mở rộng kết nối giữa châu Á với châu Âu và châu Phi này.

Trung Quốc cho biết khi hoàn thành, sáng kiến trên sẽ tạo thành mạng lưới kinh tế thương mại lớn với tiềm lực phát triển bao trùm khu vực rộng lớn với dân số 4,4 tỷ người, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) 21.000 tỷ USD (chiếm 30% GDP toàn cầu) và có thể tạo ra giá trị thương mại hơn 2.500 tỷ USD trong vòng một thập kỷ, cũng như liên kết với các thị trường đang nổi có tiềm năng tăng trưởng mạnh mẽ.

Tham dự Diễn đàn cấp cao hợp tác quốc tế vừa khai mạc ở Bắc Kinh có lãnh đạo cấp cao của 29 quốc gia gồm: Nga, Kazakhstan, Ba Lan, Belarus, Serbia, Cộng hòa Séc, Hungary, Uzbekistan, Thụy Sỹ, Hy Lạp, Italy, Tây Ban Nha, Thổ Nhĩ Kỳ, Pakistan, Việt Nam, Campuchia, Malaysia, Indonesia, Philippines, Lào, Sri Lanka, Mông Cổ, Myanmar, Kenya, Chile, Argentina, Fiji, Etiopia và Kyrgyzstan; cùng Tổng Thư ký Liên hợp quốc, Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB), và Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

Đoàn Việt Nam do Chủ tịch nước Trần Đại Quang dẫn đầu với sự tham gia của lãnh đạo một số bộ, ngành.

Diễn đàn lần này sẽ có hội nghị bàn tròn của các nhà lãnh đạo và đối thoại cấp cao (dành cho các bộ trưởng, doanh nghiệp và giới học giả).

Dự kiến, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh sẽ tham dự phiên thảo luận về kết nối thương mại; Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng sẽ tham dự phiên thảo luận về kết nối chính sách; Chủ tịch Hội hữu nghị Việt - Trung Nguyễn Xuân Thắng sẽ tham dự phiên thảo luận về giao lưu nhân dân.

Dự kiến, Diễn đàn sẽ bế mạc vào ngày 15/5 và các nhà lãnh đạo sẽ ra Thông cáo chung của Hội nghị bàn tròn các nhà lãnh đạo./.