Trong báo cáo công tác trình bày tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa 12, ngày 5/3, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cho biết chính phủ nước này cam kết đẩy mạnh tiến trình cải cách để tăng trưởng bền vững thông qua việc mở cửa các lĩnh vực vốn chịu sự chi phối của nhà nước cho đầu tư tư nhân, củng cố hệ thống ngân hàng trong nước và khuyến khích chi tiêu tiêu dùng.

Thủ tướng Lý Khắc Cường thông báo mục tiêu tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc năm nay là 7,5%, tương tự mục tiêu đề ra cho năm 2013 và con số dự đoán của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cũng như các nhà phân tích thuộc khu vực tư nhân.

Năm 2013, kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 7,7%, mức thấp nhất kể từ năm 1999, chủ yếu do chính phủ nước này triển khai các biện pháp 'hạ nhiệt" tăng trưởng tín dụng và đầu tư. Đầu tư tài sản cố định và doanh số bán lẻ của Trung Quốc trong năm 2013 tăng lần lượt 19,6% và 11,3%.

Theo Thủ tướng Lý Khắc Cường, thâm hụt ngân sách của Trung Quốc trong năm nay dự kiến ở mức 1.350 tỷ NDT (220 tỷ USD), tăng 150 tỷ NDT so với năm 2013.

Chính phủ Trung Quốc sẽ tiếp tục thực thi chính sách tài khóa linh hoạt và chính sách tiền tệ thận trọng, với tỷ lệ lạm phát của nước này trong năm nay dự kiến là 3,5%.

Ngoài ra, Thủ tướng Lý Khắc Cường cũng cho hay thúc đẩy hiện đại hóa nông nghiệp, phát triển cải cách nông thôn sẽ là một trong những công tác trọng điểm của chính phủ nước này trong năm nay và nước này phải đặc biệt coi trọng việc giải quyết tốt vấn đề “tam nông,” lấy đảm bảo an ninh lương thực quốc gia và thúc đẩy tăng thu nhập cho nông dân làm trọng tâm, thúc đẩy hiện đại hóa nông nghiệp, nâng cao chất lượng đất canh tác, tăng cường năng lực sản xuất tổng hợp.

Theo báo cáo, chính phủ sẽ tăng cường chính sách bảo hộ và hỗ trợ nông nghiệp, nâng cao giá thu mua tối thiểu lúa gạo và lúa mì, tiếp tục thực hiện chính sách thu mua tạm trữ ngô, hạt cho dầu, đường ăn; tìm cách xây dựng chế độ giá mục tiêu nông sản phẩm, khi giá thị trường quá thấp sẽ hỗ trợ bù đắp cho người sản xuất, khi giá quá cao sẽ trợ cấp cho người tiêu dùng có thu nhập thấp.

Thủ tướng Lý Khắc Cường cho biết nhà nước sẽ tập trung lực lượng xây dựng một loạt công trình thủy lợi lớn và trong dự toán trung ương xem xét năm nay, vốn đầu tư cho thủy lợi là hơn 70 tỷ NDT; hoàn thiện cơ sở hạ tầng ở nông thôn như điện, nước, đường, thông tin…

Về công tác giảm nghèo, Chính phủ Trung Quốc đặt mục tiêu sẽ tiếp tục giảm hơn 10 triệu người nghèo nông thôn trong năm nay./.

Hải Yến (TTXVN)