Sau hai vụ tai nạn giao thông đường sắt và đường bộ nghiêm trọng xảy ra sáng 23/5 làm 51 người chết và 95 người bị thương, Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào đã chỉ thị các bộ ngành có liên quan và chính quyền địa phương tăng cường công tác an toàn giao thông, rút ra bài học kinh nghiệm vận hành tàu hỏa khi mùa mưa lũ đang đến.

Sáng 23/5, một xe ôtô chở 53 hành khách tuyến Thiên Tân-Cáp Nhĩ Tân (tỉnh Hắc Long Giang) đi không đúng phần đường đã đâm vào một chiếc xe tải tại tỉnh Liêu Ninh làm 28 hành khách và ba người trên xe tải chết ngay tại chỗ, một người sau đó chết tại bệnh viện và 24 người khác bị thương, trong đó có hai trường hợp nguy kịch.

Trước đó, một trận lở đất xảy ra tại tỉnh Giang Tây đã làm cho đoàn tàu chín toa chở khách tuyến Thượng Hải-Quế Lâm (Quảng Tây) bị trật bánh, một số toa bị lật, khiến 19 hành khách tử vong và 71 hành khách bị thương, trong đó 11 trường hợp nguy kịch.

Ngay sau khi tai nạn xảy ra, Bộ trưởng Đường sắt Trung Quốc Lưu Chí Quân yêu cầu tập trung mọi nỗ lực cứu người bị nạn và nhanh chóng thông tàu. Chủ tịch tỉnh Giang Tây Ngô Tân Hùng đã có mặt tại hiện trường trực tiếp chỉ đạo công tác cứu trợ. Trên 2.000 nhân viên cứu hộ được huy động và đến tối cùng ngày, tuyến đường sắt này đã trở lại hoạt động.

Đây là vụ tai nạn đường sắt nghiêm trọng nhất xảy ra ở Trung Quốc, kể từ sau vụ một đoàn tàu khách trật bánh đâm vào một đoàn tàu chạy ngược chiều tại tỉnh Liêu Ninh hồi tháng 4/2008 khiến 72 người chết và 416 người bị thương.

Các trận mưa bão tại khu vực Nam Trung Quốc từ đầu tháng Năm tới nay đã gây lũ lụt và lở đất, phá hỏng đường giao thông, cầu cống và nhiều tuyến đường dây tải điện trong vùng./.

(TTXVN/Vietnam+)