Hệ thống phóng tên lửa AR3. (Infographic: Malaysia Insight)

Reuters đưa tin, Trung Quốc sẽ chào hàng Malaysia hệ thống pháo phản lực hiện đại và hệ thống radar để lắp đặt ở cực Nam của quốc gia Đông Nam Á này, trong động thái có thể dấy lên mối quan ngại an ninh cho quốc gia láng giềng Singapore.

Mạng tin The Malaysian Insight dẫn nguồn tin giấu tên cho biết đề xuất được phái đoàn các quan chức Trung Quốc đưa ra trong chuyến thăm Malaysia hôm 9/8 để khởi động dự án đường sắt trị giá 13 tỷ USD do Trung Quốc xây dựng.

[Trung Quốc khởi công xây dựng tuyến đường sắt khổng lồ tại Malaysia]

Theo nguồn tin, có tới 12 tổ hợp pháo phản lực đa nòng (MLRS) A3 được Trung Quốc chào hàng cho Malaysia, theo chương trình mua với khoản vay thời hạn 50 năm.

Giá trị của khoản vay hay chi phí hậu cần và loại hệ thống radar chưa được tiết lộ.

Thời báo Straits Times của Singapore dẫn nguồn tin Chính phủ Malaysia cho biết đã có một "đề xuất ban đầu" trong các cuộc gặp giữa Thủ tướng Malaysia Najib Razak và Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc Vương Dũng tại lễ động thổ tuyến đường sắt trên.

Tờ Straits Times cho biết một quyết định chắc chắn về đề xuất này có thể có trong chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến Malaysia dự kiến diễn ra trong năm nay./.