Trung Quoc de nghi My-Han Quoc ngung tap tran tren bien Hoang Hai hinh anh 1Tàu khu trục USS Wayne E. Meyer lớp Arleigh Burke của Mỹ cập cảng Busan, Hàn Quốc để tham gia cuộc tập trận hải quân Mỹ- Hàn Quốc ở vùng biển phía tây Hàn Quốc ngày 25/4. (Nguồn: YONHAP/TTXVN)

Ngày 26/4, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã kêu gọi Mỹ và Hàn Quốc chấm dứt các cuộc diễn tập quân sự. Ông Vương cũng cho rằng phía Triều Tiên cần ngừng phát triển chương trình hạt nhân trong nỗ lực xoa dịu tình hình căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên.

Phát biểu trong một cuộc họp báo chung với người đồng cấp Đức Sigmar Gabriel tại thủ đô Berlin, Ngoại trưởng Vương Nghị nhận định việc Triều Tiên tiếp tục tiến hành các vụ thử hạt nhân là "một sự vi phạm rõ ràng các nghị quyết của Liên hợp quốc," song nhấn mạnh các cuộc diễn tập quân sự diễn ra xung quanh Bán đảo Triều Tiên "cũng không phải là tinh thần của các nghị quyết."

Ông cũng cho rằng tình hình an ninh và sự ổn định trong khu vực này hiện đang rất mong manh và nguy cơ nổ ra một cuộc xung đột mới có thể xảy ra bất cứ lúc nào, dẫn đến "các hậu quả khôn lường."

Do đó, người đứng đầu Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh cần tránh để xảy ra một cuộc chiến trên Bán đảo Triều Tiên, đồng thời kêu gọi "tất cả các bên cần thận trọng và kiềm chế mọi hành động hay ngôn từ có thể dẫn đến các hành động khiêu khích mới."

[Hàn Quốc, Mỹ tập trận hải quân bắn đạn thật ngay sát Triều Tiên]

Lời kêu gọi của Ngoại trưởng Vương Nghị được đưa ra một ngày sau khi Hàn Quốc và Mỹ bắt đầu tiến hành cuộc tập trận chung bắn đạn thật trên biển Hoàng Hải.

Hải quân Hàn quốc nhấn mạnh một loạt cuộc tập trận chung này nhằm chứng minh quyết tâm của Hàn Quốc và Mỹ trong việc đáp trả những hành động khiêu khích của Triều Tiên, đồng thời cho thấy khả năng phòng thủ vững chắc của hai đồng minh này.

Căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên đã leo thang trong những tuần gần đây sau các vụ phóng tên lửa của Bình Nhưỡng và những phản ứng mạnh mẽ từ chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Trong tháng này, Mỹ đã điều nhiều vũ khí chiến lược tới bán đảo Triều Tiên, trong đó có tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân Carl Vinson, để tiến hành một cuộc huấn luyện quy mô lớn trên vùng biển gần khu vực này.

Bình Nhưỡng nhiều lần chỉ trích các cuộc tập trận chung thường niên giữa Mỹ và Hàn Quốc là hành động xâm lược, trong khi Washington và Seoul nhấn mạnh đây chỉ là tập trận phòng vệ./.

(TTXVN/Vietnam+)