Ngày 21/4, Trung Quốc tổ chức quốc tang tưởng niệm các nạn nhân thiệt mạng trong trận động đất mạnh 7,1 độ Richter ở tỉnh Thanh Hải.

Chủ tịch Hồ Cẩm Đào cùng các ủy viên Ủy ban thường vụ Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc đã dành phút mặc niệm các nạn nhân.

Trong ngày quốc tang, cả nước Trung Quốc treo cờ rủ, đình chỉ mọi hoạt động vui chơi giải trí công cộng. Các tờ báo, trang web ngày 21/4 đều để phông nền và chữ màu đen trắng tưởng nhớ các nạn nhân.

Tại thị trấn Ngọc Thụ của tỉnh Thanh Hải, nơi xảy ra trận động đất, ít nhất 1.000 người tập trung tại tòa thị chính dự lễ tưởng niệm các nạn nhân. Hàng chục nghìn người tập trung tại quảng trường ở trung tâm thủ phủ Tây Ninh của tỉnh mặc niệm các nạn nhân.

Lực lượng cứu hộ của Trung Quốc ngày 20/4 thông báo số người thiệt mạng trong trận động đất ngày 14/4 đã lên tới 2.064 người, 175 người vẫn mất tích và 12.135 người bị thương, trong đó 1.434 người bị thương nặng; hàng chục nghìn người mất nhà ở.

Công tác cứu hộ đang tiếp tục được triển khai, nhưng gặp nhiều khó khăn do điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Tại một số khu vực có tuyết rơi và băng đóng trên đường cản trở hoạt động cứu trợ.

Theo Trung tâm khí tượng quốc gia Trung Quốc, trong vài ngày tới ở Thanh Hải sẽ tiếp tục có tuyết, mưa và nhiệt độ xuống âm 4 độ C, làm cho việc chuyên chở thuốc men, hàng cứu trợ thêm khó khăn.

Chương trình từ thiện trên truyền hình Trung Quốc tối 20/4 đã quyên góp được 2,175 tỷ Nhân dân tệ (320 triệu USD) trợ giúp các nạn nhân của trận động đất ở Thanh Hải.

Các nhà lãnh đạo các nước và các tổ chức quốc tế tiếp tục gửi điện chia buồn đến lãnh đạo Trung Quốc. Tổng thống, Thủ tướng các nước Sri Lanka, Iraq, Các tiểu vương quốc Arập thống nhất, Lebanon, Baren, Italy, Hy Lạp, Mông Cổ... chia buồn và bày tỏ sự ủng hộ đối với Chính phủ và nhân dân Trung Quốc trong nỗ lực cứu trợ, khắc phục hậu quả thảm họa.

Trong khi đó, ngày 20/4 tại tỉnh Chiết Giang, miền Đông Trung Quốc, đã xảy ra lở đất vùi lấp một nhà máy ở thành phố Kiến Đức làm 7 công nhân thiệt mạng và 1 người bị thương. Tại khu tự trị Choang Quảng Tây, các đường phố ở thành phố Quế Lâm ngập lụt do sông Lệ Giang bị vỡ bờ.

Nước ngập lụt mặc dù không gây nguy hại cho nhà ở và tài sản nhưng làm toàn bộ hoạt động vận tải trên sông bị ngừng trệ. Mưa to làm mực nước sông Lệ Giang dâng cao tới 147,14m, cao hơn mức báo động 1,44m.

Hạn hán nghiêm trọng ở các tỉnh Quảng Tây, Vân Nam, Quý Châu làm ít nhất 25,39 triệu người thiếu nước sử dụng./.

(TTXVN/Vietnam+)