Bốn tên lửa đạn đạo của Triều Tiên được phóng thử trong cuộc diễn tập quân sự của các đơn vị pháo binh Hwasong. (Nguồn: YONHAP/TTXVN)

Theo AFP/Reuters/Tân hoa xã, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 8/3 đã kêu gọi Triều Tiên đình chỉ các hoạt động hạt nhân và tên lửa của nước này, đồng thời kêu gọi Mỹ và Hàn Quốc tạm ngừng các cuộc tập trận để xoa dịu điều mà ông miêu tả là cuộc khủng hoảng an ninh hiện hữu.

Phát biểu họp báo bên lề Hội nghị Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc (Quốc hội) Trung Quốc, ông Vương nói: "Để tháo ngòi cuộc khủng hoảng hiện hữu trên Bán đảo Triều Tiên, Trung Quốc đề xuất bước đầu tiên là Triều Tiên có thể đình chỉ các hoạt động hạt nhân và tên lửa để đổi lại việc ngừng các cuộc tập trận quy mô lớn giữa Mỹ và Hàn Quốc. Đề xuất này có thể giúp chúng ta phá vỡ tình thế tiến thoái lưỡng nan về an ninh và đưa các bên trở lại bàn đàm phán."

Ngoại trưởng Trung Quốc còn nhấn mạnh: "Chúng ta có thể theo đuổi cách tiếp cận lộ trình kép để phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên cũng như thiết lập cơ chế hòa bình"./.