Trung Quoc de xuat tam nhin doi tac chien luoc voi ASEAN den 2030 hinh anh 1Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (thứ tư từ trái sang), Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường (thứ năm từ trái sang) và các Trưởng đoàn ASEAN chụp ảnh chung tại Hội nghị Cấp cao ASEAN-Trung Quốc lần thứ 20. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Ngày 13/11, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cho biết nước này đã đề xuất hình thành tầm nhìn đối tác chiến lược giữa Trung Quốc và Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đến năm 2030 nhằm nâng tầm quan hệ hợp tác giữa hai bên.

Thủ tướng Lý Khắc Cường đã đưa ra đề xuất trên tại Hội nghị Cấp cao Trung Quốc-ASEAN lần thứ 20 diễn ra ở Manila (Philippines) trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 31 và các hội nghị liên quan. Theo đề xuất này, tầm nhìn đối tác chiến lược sẽ nâng cấp quan hệ hợp tác giữa hai bên từ thể thức 2+7 lên 3+X, đồng nghĩa với việc Trung Quốc và ASEAN sẽ cùng nhau chia sẻ và hợp tác trên nhiều lĩnh vực dựa trên ba trụ cột chính, gồm an ninh-chính trị, kinh tế-thương mại và kết nối cộng đồng.

Đây là một sự nâng cấp rõ rệt từ thể thức 2+7 hiện tại, trong đó nhấn mạnh nhất thể hóa chính trị dựa trên 2 điểm gồm cải thiện lòng tin chiến lược song phương và thúc đẩy hợp tác kinh tế, với 7 lĩnh vực hợp tác chính gồm thương mại, kết nối song phương, trao đổi an ninh...

[ASEAN và Trung Quốc cam kết bảo vệ môi trường ở Biển Đông]


Việc nâng tầm thể thức hợp tác lên 3+X sẽ giúp quan hệ hợp tác Trung Quốc-ASEAN có thêm nền tảng toàn cầu và là hình mẫu mới cho hợp tác Nam-Nam. Thủ tướng Lý Khắc Cường cũng cho biết trong chính sách đối ngoại láng giềng, Trung Quốc luôn dành ưu tiên cho mối quan hệ hợp tác với ASEAN.

Cũng trong ngày 13/11, Thủ tướng Trung Quốc đã đề xuất trình tự thúc đẩy sáng kiến "Vành đai và Con đường" với Kế hoạch Tổng thể về kết nối ASEAN 2025 nhằm nâng cao hợp tác Trung Quốc- ASEAN trong các lĩnh vực như thương mại, tài chính, cơ sở hạ tầng, luật định và nhân sự.

Ông Lý Khắc Cường cũng cho rằng Trung Quốc và ASEAN nên triển khai các kế hoạch trao đổi cấp cao gần gũi hơn, tăng cường đối thoại chính sách, thúc đẩy hợp tác an ninh chính trị nhằm cải thiện hiểu biết và lòng tin song phương. Thủ tướng Trung Quốc cũng kêu gọi các quốc gia ASEAN nhanh chóng thông qua Hiệp định Thương mại tự do (FTA) Trung Quốc- ASEAN để hai bên có thể được hưởng lợi từ thỏa thuận trong thời gian sớm nhất có thể. Ông cho rằng cần đẩy mạnh các cuộc đàm phán Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP), triển khai các dự án hợp tác năng lực công nghiệp quốc tế trọng điểm, hợp tác tài chính giữa Trung Quốc và ASEAN.

Thủ tướng Lý Khắc Cường cho biết Trung Quốc sẽ cung cấp các chương trình học bổng chính phủ cho hơn 20.000 sinh viên ASEAN trong 3 năm tới. Ngoài ra, Trung Quốc cũng sẽ đưa ra các khóa đào tạo cho 3.000 học viên đến từ các quốc gia ASEAN trong năm 2018 và thúc đẩy hợp tác xây dựng năng lực trong các lĩnh vực như tài chính, nông nghiệp, khoa học và công nghệ, văn hóa, hành chính và giao thông./.
(TTXVN/Vietnam+)