Cô Lu Qin trong bệnh viện. (Nguồn: China Photo Press)

Một người phụ nữ Trung Quốc là nạn nhân của một vụ tấn công ngay giữa đường phố lại đang phải hứng chịu sự chỉ trích từ dư luận.

Theo Straits Times, sự việc xảy ra tại thành phố Thành Đô hồi tuần trước. Người qua đường đã ghi lại được cảnh người phụ nữ có tên Lu Qin bị một người đàn ông lôi ra khỏi xe ôtô và liên tiếp đá vào đầu trên một con phố. Sau đó, người phụ nữ này phải nhập viện trong tình trạng bị gãy xương sườn và chấn thương nặng.

Cô cho biết mình hoàn toàn không rõ lý do bị tấn công.

Tuy nhiên, sau khi xuất hiện một đoạn phim thứ hai, được cho là ghi lại từ máy quay trong xe của Zhang Xi - người đàn ông trong vụ việc - cô Lu lại trở thành tâm điểm chỉ trích của dư luận. Theo đoạn phim này, cô đã đột ngột lái xe chen vào làn đường của anh Zhang.

Một số cư dân mạng cho rằng, vì đã gây ra sự cố nên cô Lu đáng bị đánh, do không chỉ gây nguy hiểm đến tính mạng của anh Zhang mà còn cả vợ và con gái 1 tuổi trong xe của anh ta.

Đoạn phim thứ hai cho thấy bé gái đã bị đập đầu vào cửa kính xe hai lần khi người cha đạp phanh nhằm tránh va chạm.

Một cuộc thăm dò của trang web Phoenix News cho thấy trong số 513.000 người trả lời, có 65% cho rằng lỗi thuộc về cô Lu, và 27% cho rằng đây là lỗi của cả hai. Chỉ có 7% cho rằng anh Zhang có lỗi.

Phản ứng của dư luận trước sự việc đã gián tiếp cho thấy có một sự phân biệt đối xử với những người lái xe là nữ.

Tuy nhiên, dù lỗi có thực sự thuộc về cô Lu thì anh Zhang vẫn bị chỉ trích vì đã dùng bạo lực. Hiện anh Zhang đang bị tạm giam và có thể sẽ bị buộc tội gây thương tích nghiêm trọng.

Thông tin cho biết khi xảy ra sự việc, anh Zhang đã định tấn công cô Lu bằng một chiếc tuốcnơvít. Một tài xế taxi đã bị thương khi cố can ngăn anh ta.

Các nhà quan sát cho biết vụ việc này đã phơi bày những xu hướng đáng lo ngại trong xã hội Trung Quốc hiện nay, đó là thói quen lái xe ẩu và không quan tâm đến an toàn của người khác.

Tờ China Daily cho biết dù lượng xe cộ ở Trung Quốc đã tăng gấp 10 lần trong một thập kỷ qua, những nhiều người cầm lái vẫn không có ý thức tham gia giao thông.

Luật sư Mo Shaoping ở Bắc Kinh thì cho rằng cư dân mạng không nên tùy tiện phán xét cô Lu mà nên để chuyện đó cho luật pháp.

Trong khi đó, nhà xã hội học Tang Jun thuộc Học viện Khoa học Xã hội Trung Quốc nói rằng, vụ việc cho thấy xã hội Trung Quốc vẫn thiếu đồng thuận về việc khi nào thì bạo lực có thể được dung thứ./.