Trung Quoc: Dich cum gia cam H7N9 giam sau cac bien phap khan hinh anh 1Tiêu hủy gia cầm bị nhiễm bệnh tại Trung Quốc. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Giới chức y tế Trung Quốc ngày 3/3 thông báo dịch cúm gia cầm H7N9 tại nước này đã giảm kể từ sau khi triển khai các biện pháp khẩn cấp.

Theo Ủy ban Y tế và Kế hoạch hóa gia đình Quốc gia (NHFPC), kể từ ngày 24/2-2/3, Trung Quốc đã ghi nhận 22 trường hợp nhiễm H7N9, trong đó có 4 ca tử vong. Sau khi dịch bệnh bùng phát, các khu vực có ca nhiễm virus H7N9 đã đóng cửa các chợ bán gia cầm sống và đình chỉ hoạt động vận chuyển gia cầm sống giữa các khu vực để ngăn dịch bệnh lây lan.

Trong giai đoạn từ ngày 23/3-3/3, NHFPC cũng đã phối hợp ngăn ngừa và kiểm soát với các cơ quan khác để kiểm tra 9 khu vực có các ca nhiễm bệnh.

Trường hợp virus H7N9 lây nhiễm sang người tại Trung Quốc được biết đến đầu tiên vào tháng 3/2013. Chủng virus này thường bùng phát trong khoảng thời gian mùa Đông và mùa Xuân hằng năm.

Hiện Trung Quốc đã nghiêm cấm hoạt động buôn bán gia cầm sống tại nhiều địa phương như Nam Xương (tỉnh Giang Tây), Quảng Châu (tỉnh Quảng Đông), Hạ Môn (tỉnh Phúc Kiến), Tô Châu (tỉnh Giang Tô), nhiều thành phố thuộc tỉnh Hồ Nam và Tứ Xuyên, và toàn bộ tỉnh Chiết Giang.

Các chuyên gia khẳng định H7N9 không thể lây giữa người với người, đồng thời khuyến cáo người dân tránh tiếp xúc với gia cầm sống và chết, nên mua các sản phẩm gia cầm có giấy chứng nhận kiểm dịch và không nghe theo tin đồn./.

(TTXVN/Vietnam+)