Cảnh sát Trung Quốc tuần tra tại Urumqi, thủ phủ Khu tự trị Tân Cương ngày 23/5. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Theo AFP, Truyền thông Trung Quốc đưa tin ngày 30/7, giới chức Khu tự trị Tân Cương, miền Tây Trung Quốc, đã tổ chức diễn tập chống khủng bố tại sân bay chính ở khu vực này với nội dung giả định một vụ tấn công của các phần tử sử dụng rìu.

Theo Tân Hoa xã, khoảng 200 người và 16 phương tiện đã tham gia cuộc diễn tập nhằm thử nghiệm các phương án ứng phó khẩn cấp trước một cuộc tấn công tiềm tàng của 4 nhóm người tấn công bằng rìu.

Cuộc diễn tập này, được tiến hành tại Sân bay quốc tế Diwopu thuộc thủ phủ Urumqi của Tân Cương, nhằm mục đích đảm bảo kiểm soát nhanh chóng một tình huống khẩn cấp như vậy.

Quan chức sân bay Hua Guangrong nói: "Nếu xảy ra một vụ tấn công khủng bố, các lực lượng sân bay sẽ sơ tán đám đông trong vòng 3 phút sau khi nhận được thông tin và nhanh chóng triển khai các biện pháp an ninh khẩn cấp để dốc toàn lực bảo vệ tính mạng con người."

Tân Cương, quê hương của người Duy Ngô Nhĩ theo đạo Hồi ở Trung Quốc, khu vực từng xảy ra một số vụ bạo lực mà chính quyền Bắc Kinh quy trách nhiệm cho những phần tử Hồi giáo ly khai, và bạo lực cũng đã lan sang các khu vực khác của Trung Quốc./.