Theo Nhật báo Trung Quốc (China Dailly), quân đội Trung Quốc đã tiến hành cuộc diễn tập quân sự kéo dài trong hai ngày 17-18/7 vừa qua trên biển Hoàng Hải.

Cuộc diễn tập mang tên "Chiến tranh 2010" (Warfare 2010) do Tổng cục Hậu cần của Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) và Văn phòng Vận tải và Trực chiến đồng tổ chức.

Cuộc diễn tập có sự tham gia của binh sỹ thuộc quân khu Tế Nam (Jinan), nhân viên Bộ Giao thông Vận tải Trung Quốc, huy động bốn trực thăng cứu hộ, bốn tàu cứu hộ lớn, nhiều xe tăng và thiết bị quân sự.

Một trong những khoa mục diễn tập là đưa xe tăng lên các tàu cứu hộ cũng như chuyển xe tăng và các thiết bị quân sự khác lên các tàu vận tải qua hệ thống đường ray.

Theo người chỉ huy cuộc diễn tập, Tả Tiểu Hổ, "Chiến tranh 2010" nhằm mục đích tăng khả năng đối phó với một cuộc tập kích bất ngờ ở cự ly xa, đồng thời cải thiện sự phối hợp giữa khối quân sự với dân sự trong tình huống khẩn cấp, nâng cao khả năng vận tải thiết bị quân sự để chuẩn bị cho các cuộc chiến trong tương lai.

Các chuyên gia quân sự Trung Quốc khẳng định đây là một cuộc diễn tập định kỳ và có quy mô nhỏ. Tuy nhiên, cuộc diễn tập quân sự này được tiến hành tại vùng biển nhạy cảm Hoàng Hải, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng trên bán đảo Triều Tiên sau vụ chìm tàu chiến Cheonan của Hàn Quốc tháng Ba vừa qua.

Mỹ và Hàn Quốc hồi tháng Sáu thông báo dự định tiến hành một cuộc diễn tập hải quân quy mô lớn ở Hoàng Hải, song Trung Quốc đã lên tiếng phản đối, cho rằng cuộc diễn tập này đe dọa gây thêm bất ổn trong khu vực.

Trong cuộc gặp ngày 20/7 giữa Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates và Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Kim Tea-yong, hai bên đã nhất trí tiến hành cuộc tập trận hải quân và không quân chung từ ngày 25-28/7 tới tại vùng biển phía Đông bán đảo Triều Tiên.

Các nguồn tin cho rằng cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn nhằm gửi thông điệp cảnh báo tới Triều Tiên sau vụ tàu chiến Cheonan của Hàn Quốc./.

(TTXVN/Vietnam+)