Cảnh sát kiểm tra vắcxin tại một cơ sở ở Rongan, Trung Quốc ngày 23/7. (Ảnh: EPA/ TTXVN)

Ngày 24/7, Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc (CCDI) thông báo đã bắt đầu điều tra tham nhũng đối với công ty Changchun Changsheng Life Sciences Limited liên quan vụ bê bối vắcxin phòng dại do công ty này sản xuất.

Changchun Changsheng Life Sciences Limited hiện là đối tượng điều tra của nhiều cơ quan chức năng Trung Quốc sau khi Chủ tịch nước này Tập Cận Bình ngày 23/7 chỉ thị điều tra và nghiêm trị những đối tượng chịu trách nhiệm trong vụ bê bối làm giả dữ liệu tại công ty này.

Changchun Changsheng Life Sciences Limited đã ra tuyên bố xin lỗi chính thức trong ngày 23/7.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã chỉ thị Quốc vụ viện (chính phủ) lập tức cử các nhóm điều tra toàn bộ dây chuyền sản xuất và bán hàng đối với tất cả các loại vắcxin của công ty Changchun Changsheng.

[Cổ phiếu của Changsheng “bốc hơi” do vụ bê bối thuốc vắcxin]

Trước đó, ngày 22/7, một quan chức thuộc Tổng cục Giám sát và quản lý thực phẩm và dược phẩm quốc gia Trung Quốc (CFDA) thông báo cơ quan này đã phát hiện Changchun Changsheng Life Sciences Limited làm giả các thông tin dữ liệu sản xuất và các dữ liệu về thử nghiệm sản phẩm, đồng thời tự ý thay đổi trang thiết bị và thông số quy trình sản xuất một loại vắcxin phòng bệnh dại thường được sử dụng cho trẻ nhỏ.

Hiện CFDA đã thu hồi giấy phép sản xuất loại vắcxin nói trên của Changchun Changsheng, yêu cầu công ty này dừng sản xuất và bán sản phẩm này, đồng thời đình chỉ cấp phép tất cả các sản phẩm khác của công ty.

Theo một nhà phân phối, trong năm 2017, Changsheng đã bán tổng cộng 252.000 liều vắcxin DPT phòng bệnh bạch cầu, ho gà và uốn ván dùng cho trẻ em.

Giá cổ phiếu của Changsheng đã giảm 10% mức giới hạn trong ngày trong phiên giao dịch sáng 24/7.

Vụ bê bối cũng khiến cổ phiếu của ngành y tế giảm mạnh, trong đó giá cổ phiếu của Changsheng niêm yết trên sàn chứng khoán Thâm Quyến đã mất khoảng 1,8 tỷ USD, tương đương hơn 50% giá trị thời điểm giữa tháng 7./.