Toàn cảnh Nhà máy điện Mặt trời tại Hoài Nam, tỉnh An Huy, miền đông Trung Quốc. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phòng Thương mại về xuất nhập khẩu máy móc và các sản phẩm điện tử của Trung Quốc ngày 4/4 tuyên bố điều tra thương mại của Mỹ đối với các công ty Trung Quốc là "không có cơ sở thực tế," đồng thời khẳng định môi trường bảo hộ sở hữu trí tuệ của nước này đã không ngừng được cải thiện.

Trong tuyên bố được phát trên kênh truyền hình nhà nước CCTV, cơ quan có gần 10.000 thành viên này cho rằng những hành động của Mỹ sẽ gây ra tổn thất lớn cho các công ty của cả Trung Quốc và Mỹ.

[Trung Quốc cáo buộc Mỹ vi phạm nguyên tắc của WTO]

Phòng Thương mại về xuất nhập khẩu máy móc và các sản phẩm điện tử của Trung Quốc cũng cảnh báo Bắc Kinh đã sẵn sàng áp dụng các biện pháp tương xứng đối với các sản phẩm của Mỹ để bảo vệ lợi ích của Trung Quốc.

Cũng trong ngày 4/4, Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải cho rằng việc Mỹ áp mức thuế quan mới đối với các mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc là một bước đi sai hướng.

Trả lời phỏng vấn truyền hình Trung Quốc, Đại sứ Thôi Thiên Khải tuyên bố Bộ Thương mại Trung Quốc sẽ sớm thông báo các biện pháp tiếp theo để đáp trả quyết định của Mỹ về việc áp mức thuế tới 25% đối với khoảng 1.300 sản phẩm từ Trung Quốc có giá trị nhập khẩu tới 50 tỷ USD./.