Trung Quoc dinh chi hai chuyen bay cua hang hang khong Thai Lan hinh anh 1(Nguồn: Thai Lion Air)

Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc (CAAC) ngày 15/7 tuyên bố một chuyến bay Bangkok-Quảng Châu của hãng hàng không Thai Lion Air và một chuyến Bangkok-Thiên Tân của hãng Thai AirAsia X (đều của Thái Lan) sẽ tạm thời không được phép cất cánh

CAAC ra quyết định sau khi một số hành khách trên những chuyến bay gần đây của hai hãng này dương tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Theo thông báo của CAAC, quyết định trên được đưa ra ngày 14/7 sau khi có sáu hành khách dương tính với virus SARS-CoV-2 trên chuyến bay mang số hiệu SL117 của hãng Thai Lion Air vào ngày 7/7, và năm hành khách mắc COVID-19 trên chuyến bay XJ808 ngày 10/7 của hãng Thai AirAsia X.

Việc đình chỉ bay đối với hai chuyến bay nói trên có hiệu lực kể từ ngày 20/7 và kéo dài trong vòng một tuần. Đây là lần thứ hai CAAC ra quyết định tương tự đối với các hãng hàng không nước ngoài sau khi cơ quan này ngày 6/7 thông báo đình chỉ bay đối với một chuyến bay của hãng hàng không Biman Bangladesh Airlines có hành trình từ thủ đô Dhaka của Bangladesh tới thành phố Quảng Châu.

[Mỹ nới lỏng các quy định về hàng không chở khách với Trung Quốc]

Vào ngày 4/6 năm nay, CAAC đã ban hành cơ chế cho phép các hãng hàng không nước ngoài đủ tiêu chuẩn có thể nối lại chuyến bay với tần suất hạn chế 1 lần/tuần tới một thành phố được chọn tại Trung Quốc đại lục.

Cũng theo cơ chế mới này, các hàng không sẽ được phép tăng số chuyến bay quốc tế đến và đi từ Trung Quốc đại lục lên 2 lần/tuần nếu tất cả hành khách trên các chuyến bay của hãng đó đều có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 trong ba tuần liên tiếp.

Trái lại, tất cả các hãng hàng không nội địa và nước ngoài sẽ bị đình chỉ hoạt động ít nhất 1 tuần nếu chặng bay nào có trên năm hành khách dương tính với chủng virus corona mới này.

Cùng ngày, Công chúa Thái Lan Ubol Ratana cho rằng giới chức Thái Lan nên thực hiện phương thức truy dấu tiếp xúc tại các địa điểm mà một thành viên phi hành đoàn của một máy bay quân sự Ai Cập - được xác định dương tính với virus SARS-CoV-2, có thể tới trong thời gian người này lưu trú tại tỉnh Rayong, miền Đông Thái Lan.

Theo Công chúa Ratana, với phương thức này, nhà chức trách có thể xác định và khoanh vùng cách ly các khu vực cũng như tiến hành sàng lọc các ca nghi ngờ tiếp xúc với trường hợp trên một cách hiệu quả, thay vì áp đặt các biện pháp phong tỏa toàn tỉnh Rayong.

Theo quy định hiện hành của Thái Lan, các binh sỹ nước ngoài và các nhân viên ngoại giao được miễn cách ly 14 ngày khi tới quốc gia Đông Nam Á này.

Trong khi đó, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha cho biết hiện giới chức y tế chưa phát hiện thêm bất kỳ trường hợp nào lây nhiễm virus SARS-CoV-2 từ thành viên phi hành đoàn của chiếc máy bay trên. Nhà lãnh đạo Thái Lan tái khẳng định giới chức nước này sẽ nỗ lực ngăn chặn đại dịch COVID-19 trên toàn lãnh thổ./.

Minh Tâm (TTXVN/Vietnam+)