Trung Quoc dinh Các thành viên của Liên minh Thái Bình Dương gồm Mexico, Chile, Colombia và Peru. (Ảnh: EFE)

Ngày 29/6, doanh nghiệp Trung Quốc dự kiến sẽ đàm phán với các nước thành viên Liên minh Thái Bình Dương (Mexico, Chile, Colombia và Peru) về kế hoạch đầu tư 31 triệu USD tại khu vực.

Theo Bộ trưởng Ngoại thương và Du lịch Peru Magali Silva, 8 doanh nghiệp Trung Quốc, hoạt động trong các lĩnh vực thương mại điện tử, siêu thị, nhập khẩu nông phẩm, tham dự Diễn đàn doanh nghiệp Liên minh Thái Bình Dương lần thứ 3 tại Lima dự kiến sẽ hợp tác với các đối tác khu vực để tăng cường trao đổi thương mại và đầu tư.

Bà Silva cho rằng Trung Quốc là một thị trường tiềm năng của Liên minh Thái Bình Dương, việc các công ty Trung Quốc tham dự diễn đàn có ý nghĩa quan trọng.

Bà cho biết trong năm 2014, thương mại điện tử chiếm 10% giao dịch thương mại của Trung Quốc.

Được thành lập năm 2011 theo Tuyên bố Lima, Liên minh Thái Bình Dương có quy mô kinh tế lớn thứ 9 trên thế giới với kim ngạch xuất khẩu lên tới 445 tỷ USD/năm, cao hơn 60% so với khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur) - gồm Argentina, Brazil, Uruguay, Venezuela và Paraguay.

GDP của khối chiếm 37% của cả Mỹ Latinh và Caribe, với mức tăng trưởng kinh tế bình quân 4%/năm. Trao đổi thương mại của khối chiếm một nửa và chiếm 42% nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài của Mỹ Latinh. Dầu khí, khoáng sản, nông phẩm và đồ lắp ráp là sản phẩm xuất khẩu chính của Liên minh Thái Bình Dương.

Tháng Hai vừa qua, các nước thành viên đã ký thỏa thuận miễn thuế 92% mặt hàng sản phẩm và dịch vụ. Các nước này cũng đã miễn thị thực cho các công dân từ tháng 11/2012.

Hội nghị thượng đỉnh Liên minh Thái Bình Dương sẽ khai mạc vào ngày 3/7 tới tại Lima./.
(TTXVN/Vietnam+)