Trung Quoc dong cua duong cao toc do thoi tiet lanh khac nghiet hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 22/1, nhiều đường cao tốc đã bị đóng cửa và giao thông bị gián đoạn khi một số tỉnh của Trung Quốc trải qua đợt giá rét khắc nghiệt chưa từng thấy trong nhiều năm qua.

Kể từ 8 giờ sáng ngày 22/1, bão tuyết đã khiến đường cao tốc tại các khu vực của 12 tỉnh miền Bắc, miền Đông và miền Trung của Trung Quốc phải đóng cửa.

Tại tỉnh Giang Tây, miền Đông Trung Quốc, một vùng rộng lớn đã hứng chịu bão tuyết, sân bay tại thủ phủ Nam Xương và một số đường cao tốc đã phải đóng cửa. Dự kiến, đợt thời tiết lạnh nhất kể từ năm 1992 này sẽ kéo dài đến ngày 26/1. Trong khi đó, hơn 44 chuyến bay tại tỉnh Chiết Giang đã bị hủy.

Theo cơ quan khí tượng Bắc Kinh, nhiệt độ thành phố này trong ngày 22/1 đã giảm xuống -10 độ C và dự báo sẽ tiếp tục giảm xuống còn -17 độ C trong hai ngày 23 và 24/1, mức thấp nhất trong 30 năm qua.

Trước đó một ngày, nhiệt độ tại thành phố Căn Hà ở khu tự trị Nội Mông miền Bắc đã giảm xuống -47,8 độ C, gần với mức kỷ lục được ghi nhận là -49,6 độ C. Căn Hà được coi là khu vực lạnh nhất của Trung Quốc.

Trong khi đó, nhiệt độ của thành phố Ergune và những khu vực xung quanh Nội Mông cũng giảm xuống -40 độ C.

Trung tâm dự báo thời tiết Bắc Kinh cho biết kể từ tháng Giêng, mặc dù ảnh hưởng của hiện tượng El Nino đã giảm đi song luồng không khí lạnh từ Đại Tây Dương và núi Ural ở Nga đã hướng về phía Nam, gây ra bão tuyết tại châu Âu và hiện đang hướng về phía Đông, ảnh hưởng đến Trung Quốc./.

(TTXVN/Vietnam+)