Trung Quoc dong y do bo lenh cam nhap thit bo tu Ireland hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: vancouversun.com)

Ngày 20/2, Thủ tướng Ireland Enda Kenny cho biết, Trung Quốc đã đồng ý dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu thịt bò từ Ireland, đưa Ireland trở thành nước châu Âu duy nhất được phép xuất khẩu thịt bò sang cả hai cường quốc Mỹ và Trung Quốc.

Trước đó, trong tháng Một vừa qua, Ireland là nước đầu tiên thuộc Liên minh châu Âu (EU) giành lại được quyền xuất khẩu thịt bò sang thị trường Mỹ sau 17 năm Chính phủ Mỹ cấm nhập thịt bò châu Âu do dịch bệnh bò điên (BSE) lan từ Anh ra toàn "lục địa già."

Nhu cầu đối với thịt đỏ tại thị trường Trung Quốc, cường quốc kinh tế lớn thứ hai thế giới, trong những năm gần đây đã tăng mạnh do thu nhập của người dân gia tăng cũng như thực đơn hằng ngày của các hộ gia đình giờ đây đã trở nên phong phú và đầy đủ hơn trước kia.

Tháng 12/2014, Bắc Kinh đã bắt đầu tiến hành kiểm tra các cơ sở xuất khẩu thịt bò của Ireland khi Chính phủ Ireland muốn lệnh cấm vận nhập khẩu thịt bò vào thị trường Trung Quốc được dỡ bỏ.

Chỉ một số ít nước như Australia, Argentina, Canada và New Zealand, mới được quyền tiếp cận thị trường Trung Quốc. Do đại dịch bò điên bùng phát, nước này đã cấm nhập mặt hàng thịt bò từ các nước châu Âu.

Ireland, với kim ngạch xuất khẩu thực phẩm sang Trung Quốc đã tăng hơn gấp đôi lên 620 triệu euro so với năm 2011, cho biết, các thanh tra thú y Trung Quốc sẽ bắt đầu cấp phép cho các nhà máy chế biến thịt bò xuất khẩu sau khi lệnh cấm chính thức được dỡ bỏ./.

Kim Dung (TTXVN/Vietnam+)