Trung Quoc du dinh Ảnh minh họa. (Nguồn: aviacaoemfloripa.blogspot.com)

Nhật báo EL Espectador của Colombia cho biết, tập đoàn hàng không, du lịch và hậu cần Trung Quốc HNA đang có ý định thâu tóm hai công ty Avianca Holdings và Avianca Brasil của tập đoàn hàng không Colombia Avianca.

Nếu thành công, đây sẽ là thương vụ lớn thứ hai của HNA tại Mỹ Latinh. Trước đó tập đoàn này cũng đã tung ra 450 triệu USD mua lại 23,7% cổ phần của Azul S.A, hãng hàng không lớn thứ ba đang hoạt động tại Brazil, từ tay của doanh nhân người Mỹ David Neeleman, người sáng lập hãng hàng không JetBlue.

Bên cạnh đó, HNA cũng đã thâu tóm được hãng điều hành các chuyến bay vận tải Swissport của Thụy Sỹ và công ty cho thuê máy bay Avolon của Ireland.

Hiện tại đa phần cổ phiếu của Avianca Holdings (hoạt động tại Trung Mỹ và phía Bắc Nam Mỹ) và Avianca Brasil (hãng hàng không lớn thứ tư hoạt động tại Brazil) đều nằm trong tay doanh nhân mang hai quốc tịch Colombia-Brazil Germán Efromovich.

El Espectador cho biết Giám đốc phụ trách tài chính của tập đoàn Avianca Holdings Gerardo Grajales đã bay tới Trung Quốc để đàm phán về thương vụ trên, tuy nhiên Avianca không công bố thêm chi tiết về thỏa thuận này.

Thành lập từ năm 1919, Avianca Holdings là hãng hàng không thương mại lâu đời thứ hai trên thế giới còn hoạt động và hiện vẫn là một trong những hãng hàng không quan trọng nhất tại Mỹ Latinh khi điều hành các chuyến bay kết nối 110 thành phố tại 27 nước châu Mỹ và châu Âu./.
(TTXVN/Vietnam+)