Trung Quốc lần đầu tiên tung ra thị trường trong nước loại ôtô lai (chạy bằng xăng và điện) sản xuất hàng loạt, đánh dấu một bước phát triển mới của ngành công nghiệp ôtô nước này trên con đường vươn tới tầm cao thế giới, vào ngày 15/12.

Cho đến nay trên thị trường Trung Quốc mới chỉ bán loại xe lai chạy Prius do hãng Toyota của Nhật Bản sản xuất.

Chiếc xe lại mang nhãn hiệu F3DM nói trên do BYD Auto sản xuất. Đây là công ty của Trung Quốc, trong đó ông Warren Buffett, một trong những nhà đầu tư thành công nhất thế giới, sở hữu 9,9% cổ phần. F3DM cũng là chiếc ô tô lai nạp điện sản xuất hàng loạt đầu tiên của thế giới. Chủ nhân của loại xe này có thể nạp điện từ ổ cắm điện tại nhà cũng như tại các trạm sạc điện chuyên dụng.

Báo chí Trung Quốc dẫn lời Chủ tịch BYD Wang Chuanfu cho biết công ty của ông và Trung Quốc đang trên đường trở thành những người đi đầu thế giới trong ngành ôtô tiết kiệm nhiên liệu. BYD, công ty chuyên sản xuất các loại pin có thể nạp lại, mới bắt đầu sản xuất ôtô năm 2003 khi mua lại một công ty sản xuất ôtô quốc doanh bị phá sản.

Trang web về ôtô, mycar168.com, dẫn lời ông Wang cho biết ôtô lai của công ty dự kiến trước mắt sẽ có mặt tại 14 thành phố Trung Quốc và bước đầu sẽ tập trung vào các thương vụ lớn dành cho các công ty hơn là cá nhân.

Trong khi đó, theo pcauto.com.cn, Mỹ hiện đang kiểm tra F3DM xem liệu có đáp ứng các tiêu chuẩn cần thiết cho thị trường nội địa nước này hay không và việc xuất khẩu sang Mỹ có thể bắt đầu từ năm 2010.


Nhà phân tích kỹ thuật Duan Chengwu thuộc công ty nghiên cứu thị trường quốc tế có trụ sở tại Thượng Hải Global Insight cho biết các nhà sản xuất ô tô khác ở Trung Quốc cũng đã sản xuất loại xe lai này nhưng chưa tung ra thị trường.


Tuy nhiên, theo ông Duan, với F3DM, BYD đã đánh bại Toyota và General Motors về mặt nạp điện khi hai công ty này chỉ có kế hoạch tung ra loại xe lai có thể được nạp điện tại nhà lần lượt trong năm 2009 và 2010. Ngoài ra, ông Duan còn bày tỏ nghi ngờ rằng F3DM bước đầu sẽ thành công tại thị trường Trung Quốc.

Ông nói: "Trong giai đoạn đầu, tôi không nghĩ khách hàng Trung Quốc sẽ mua nhiều loại xe này song loại xe này sẽ có tiềm năng lớn trên thị trường Trung Quốc và trên thị trường thế giới bởi vì tất cả người sử dụng đều cần loại ô tô nhiên liệu mới để giải quyết những vấn đề về khủng khoảng dầu mỏ và môi trường". Ôtô lai của BYD, có thể chạy 100km nếu pin đầy, sẽ có giá chưa đến 150.000 NDT (22.000 USD).

Ông Duan cho rằng các nhà sản xuất ôtô Trung Quốc vẫn tụt hậu so với các công ty phương Tây về các công nghệ ô tô thông thường nhưng đã ở trình độ tương đương trong lĩnh vực xe lai. Ông nhận định "các nhà sản xuất Trung Quốc có cơ hội 'nhảy cóc' các công nghệ thông thường và giành vị trí dẫn đầu về loại ô tô nhiên liệu mới"./.

(TTXVN/Vietnam+)