Trung Quoc dua ra de xuat chua tung co ve chuyen giao cong nghe hinh anh 1Phái đoàn Mỹ do Đại diện Thương mại Robert Lighthizer (thứ nhất, trái) đứng đầu trong cuộc đàm phán với phái đoàn Trung Quốc do Phó Thủ tướng Lưu Hạc (thứ nhất, phải) đứng đầu tại Washington DC., ngày 21/2/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo hãng Reuters, các quan chức Mỹ ngày 28/3 cho biết Mỹ và Trung Quốc đã đạt tiến triển trong tất cả các lĩnh vực đang thảo luận trong các cuộc đàm phán thương mại, với một sự biến chuyển chưa từng có về vấn đề chuyển giao công nghệ ép buộc, tuy nhiên vẫn còn nhiều vấn đề tồn đọng.

[Công nghệ - mặt trận mới trong quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc]

Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin đến Bắc Kinh trong ngày 28/3 để tham dự vòng đàm phán mới với các quan chức Trung Quốc nhằm đưa ra một thỏa thuận có thể giúp kết thúc cuộc chiến thương mại kéo dài nhiều tháng giữa hai bên.

Một quan chức giấu tên cho biết Trung Quốc đã đưa ra các đề xuất đàm phán cụ thể hơn so với trước đây, mang tới hy vọng có thể đạt được một thỏa thuận mà Mỹ kiên quyết phải bao gồm những thay đổi cấu trúc trong nền kinh tế Trung Quốc. Quan chức này cho hay: "Họ (các quan chức Mỹ-Trung) đang thảo luận về vấn đề chuyển giao công nghệ ép buộc theo cách mà trước đây họ chưa bao giờ muốn nói tới, cả về mặt phạm vi và chi tiết cụ thể"./.

(Vietnam+)