Trung Quoc ghi nhan so ca mac moi COVID-19 cao nhat trong 2 nam hinh anh 1Một điểm xét nghiệm COVID-19 tại tỉnh Cát Lâm, Trung Quốc. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 13/3, Trung Quốc đại lục ghi nhận 1.807 ca lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng.

Cùng với hơn 1.400 ca không triệu chứng được phát hiện cùng ngày, số ca nhiễm theo ngày ở Trung Quốc lên tới gần 3.400 ca, tăng gấp đôi so với một ngày trước đó và lên mức cao nhất trong 2 năm qua.

Theo Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC), trong số các ca lây nhiễm trong cộng đồng có 1.412 ca ở tỉnh Cát Lâm, 175 ca ở tỉnh Sơn Đông, 62 ca ở Quảng Đông, 39 ca ở Thiểm Tây, 33 ca ở Hà Bắc, 23 ca ở Giang Tô và 17 ca ở Thiên Tân. Số ca còn lại được ghi nhận ở 12 khu vực cấp tỉnh của nước này.

Số ca mắc mới tăng mạnh trên toàn quốc, buộc giới chức nước này phải đóng cửa trường học ở Thượng Hải, và áp lệnh phong tỏa ở một vài thành phố ở miền Đông Bắc trong bối cảnh gần 19 tỉnh trên cả nước đang đối phó với các ổ dịch bùng phát do biến thể Omicron và Delta gây ra.

[Số ca mắc COVID-19 tăng nhanh - hồi chuông cảnh báo đối với Trung Quốc]

Chính quyền thành phố Cát Lâm miền Đông Bắc Trung Quốc đã ban bố lệnh phong tỏa một phần, với hàng trăm vùng lân cận bị phong tỏa. Cư dân thành phố đã hoàn tất 6 vòng xét nghiệm đại trà. Riêng ngày 13/3, thành phố này ghi nhận hơn 500 ca nhiễm biến thể Omicron.

Trước đó, từ ngày 11/3, thành phố Trường Xuân cũng ở tỉnh Cát Lâm đã ban bố lệnh phong tỏa trong nỗ lực kiềm chế ổ dịch COVID-19 mới bùng phát.

Theo quy định mới, một người chỉ được phép ra khỏi nhà 2 ngày/lần để mua nhu yếu phẩm. Chính quyền thành phố cũng cho biết sẽ tiến hành xét nghiệm đại trà.

Các thành phố nhỏ hơn của tỉnh Cát Lâm là Tử Bình và Du Thụ cũng đã áp đặt lệnh phong tỏa lần lượt vào ngày 10 và 11/3./.

Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)