Mẫu xe buýt vượt tắc đường. (Nguồn: Shanghaiist)

Trung Quốc, đất nước nổi tiếng với tình hình giao thông luôn ùn tắc và những tài xế thiếu kinh nghiệm, đang hướng đến một giải pháp cho vấn đề này với mẫu xe buýt TEB.

Theo Shanghaiist, TEB - viết tắt của Transit Elevated Bus (tạm dịch: Xe buýt nâng chuyển tiếp) là một sáng chế của các nhà khoa học Trung Quốc. Theo đó, chiếc xe buýt này được thiết kế cao vượt hẳn lên so với mặt đường, cho phép những phương tiện khác có thể đi bên dưới xe và lưu thông bình thường.

Thiết kế của xe cũng nhắm tới việc làm tăng không gian đường phố. Đây là sáng kiến đã được nghiên cứu trong thời gian qua và mới đây, tại Triển lãm công nghệ cao quốc tế Bắc Kinh lần thứ 19, mẫu mô hình thu nhỏ của chiếc xe buýt độc đáo này đã được đưa ra.

Theo các kỹ sư phụ trách dự án xe buýt TEB, mỗi chiếc xe này có thể chở được 1.200 hành khách. Có thiết kế khá giống tàu điện ngầm, nhưng xe buýt TEB có chi phí xây dựng chỉ bằng 1/5 và chỉ cần mất 1 năm để hoàn thành.

Theo kênh CCTV, dự kiến, thành phố Tần Hoàng Đảo của tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc sẽ là nơi đầu tiên thực hiện dự án xe buýt TEB vào khoảng nửa cuối năm nay.

Nếu thành công, xe buýt TEB sẽ mở ra một tương lai mới cho ngành giao thông Trung Quốc nói riêng và giao thông thế giới nói chung./.