Trung Quoc giu nguyen cac muc thue doi voi ba ruou kho nhap khau tu My hinh anh 1Trung Quốc giữ nguyên các mức thuế chống bán phá giá đối với DDGS từ Mỹ. (Ảnh: MNCorn)

Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 19/6 cho hay sẽ giữ nguyên mức thuế chống bán phá giá từ 42,2-53,7% và thuế chống trợ cấp từ 11,2-12% đối với bã rượu khô (DDGS) nhập khẩu từ Mỹ sau khi kết thúc đợt đánh giá về vấn đề trên. DDGS là một phụ phẩm thu được từ hoạt động sản xuất ethanol và được sử dụng làm thức ăn chăn nuôi.

Trong quyết định giữ nguyên các mức thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với DDGS nói trên, Bộ Thương mại Trung Quốc đã nhắc tới những thiệt hại tiềm tàng đối với các nhà sản xuất trong nước. 

Theo Bộ Thương mại Trung Quốc, các sản phẩm DDGS có thể được nhập khẩu trở lại thị trường Trung Quốc với khối lượng lớn và tác động bất lợi tới ngành sản xuất trong nước, nếu các mức thuế chống bán phá và thuế chống trợ cấp đối với các sản phẩm này được dỡ bỏ. 

[Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ: Hai nước chia sẻ nhiều lợi ích chung]

Trung Quốc đã bắt đầu thực hiện đợt đánh giá về việc áp thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp đối với DDGS từ tháng 4/2019, trong bối cảnh Washington và Bắc Kinh đang nỗ lực đàm phán nhằm kết thúc cuộc chiến thương mại giữa 2 nền kinh tế hàng đầu thế giới, vốn đã khiến các thị trường trên toàn cầu “chao đảo” trong thời gian qua.  

Trung Quốc lần đầu tiên áp dụng thuế chống bán phá giá đối với các sản phẩm DDGS nhập khẩu từ Mỹ vào năm 2016 ở mức 33,8%. Sau đó, nhập khẩu các sản phẩm DDGS của Trung Quốc từ Mỹ đã giảm mạnh.

Đến tháng 1/2017, Trung Quốc đã nâng thuế chống bán phá giá đối với DDGS lên 42,2-53,7% và nâng thuế chống trợ cấp đối với DDGS lên 11,2-12% từ 10-10,7%.

Theo số liệu từ cơ quan hải quan của Trung Quốc, nước này đã nhập khẩu 3 triệu tấn DDGS với tổng giá trị 684 triệu USD trong năm 2016, chủ yếu từ Mỹ. Con số này giảm mạnh so với năm 2015./. 

Anh Quân (TTXVN/Vietnam+)