Trung Quoc giu vo con cua 1 “toi pham kinh te” xuat canh sang My hinh anh 1Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng. (Ảnh: THX/TTXVN)

AFP đưa tin, ngày 26/11, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng tuyên bố, nước này ngăn 3 công dân Mỹ - gồm một phụ nữ và hai con - rời khỏi Trung Quốc vì bị tình nghi là “tội phạm kinh tế.”

Theo tờ New York Times, bà mẹ gốc Trung Quốc có tên Sandra Han và hai con của bà, Cynthia và Victor Liu, bị cấm rời khỏi Trung Quốc sau khi tới đây hồi tháng 6 vừa qua.

Hai con của bà Han cho biết, mặc dù họ không bị buộc tội, song cảnh sát cấm họ trở về Mỹ để buộc cha họ là cựu giám đốc một ngân hàng quốc doanh Trung Quốc về nước để đối mặt các cáo buộc hình sự.

[Trung Quốc tung "lưới trời" bắt hơn 2.500 kẻ trốn ra nước ngoài]

Trong khi đó, bà Han được cho đang bị cầm giữ tại một địa điểm bí mật được biết đến là “nhà tù đen.”

Phản ứng trước thông tin trên, Bộ Ngoại giao Trung Quốc bảo vệ quyết định này. Phát biểu họp báo thường kỳ, ông Cảnh Sảng nêu rõ: “Như thông tin chúng tôi nắm được, những người này đều có giấy tờ chứng minh nhân thân hợp lệ là công dân Trung Quốc. Họ bị tình nghi phạm tội kinh tế và bị cảnh sát Trung Quốc cấm rời khỏi nước này.”

Luật pháp Trung Quốc không công nhận công dân hai quốc tịch.

Hiện Đại sứ quán Mỹ tại Bắc Kinh chưa có phát biểu gì về thông tin trên./.

(Vietnam+)