Trên cơ sở tăng cường hợp tác song phương, Trung Quốc đang triển khai dự án giúp Indonesia xây dựng thành phố thông minh thí điểm tại Pekalongan.

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, nhà cung cấp dịch vụ công nghệ thông tin (IT) Inspur hàng đầu của Trung quốc mới đây đã chuyển tới Pekalongan hơn 100 máy chủ, hỗ trợ phần cứng cho hệ thống thành phố thông minh của chính quyền địa phương.

Dự án này đem lại lợi ích cho cả đôi bên, nâng cao năng lực quản trị và xử lý thông tin cho chính quyền địa phương, và tăng cường sự hiện diện tại thị trường Indonesia cũng như nâng cao uy tín thương hiệu của Inspur trên toàn khu vực Đông Nam Á.

Pekalongan là thành phố cảng trên bờ biển phía Bắc tỉnh Trung Java, có dân số khoảng 300.000 người. Triển khai chủ trương xây dựng chính phủ điện tử và được sự khyến khích của chính quyền trung ương và chính quyền tỉnh, chính quyền thành phố Pekalongan đang triển khai dự án thí điểm xây dựng một hệ thống thành phố thông minh, bao gồm các lĩnh vực y tế, giáo dục , an ninh, giao thông vận tải nhằm nâng cao hiệu quả quản lý hành chính theo các quy định của chính phủ và nâng cao mức đô hài lòng về dịch vụ công của người dân.

Theo số liệu cùa công ty nghiên cứu toàn cầu Gartner, Inspur đạt doanh số bán máy chủ hàng quý khoảng 65.000 chiếc, đứng thứ năm thế giới.

Inspur đã xây dựng các ứng dụng điện toán đám mây trong hơn mười lĩnh vực, bao gồm cả các thành phố thông minh cũng như các đám mây giáo dục và phương tiện truyền thông.

Là nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây hàng đầu ở Trung Quốc với giải pháp dịch vụ toàn diện ở ba cấp độ IaaS , PaaS và SaaS, Inspur đang tích cực mở rộng kinh doanh trong khu vực Đông Nam Á và đã thành lập văn phòng đại diện ở bảy quốc gia , trong đó có Thái Lan, Indonesia và Lào./.