Trung Quốc hạ thấp đề nghị của Nga tổ chức cuộc gặp Ấn Độ-Pakistan

Bộ Quốc phòng Trung Quốc nói rằng Trung Quốc có thái độ cởi mở trong hợp tác và sẵn sàng duy trì liên lạc với tất cả các bên về cuộc họp các lãnh đạo quốc phòng của ba nước.
Trung Quốc hạ thấp đề nghị của Nga tổ chức cuộc gặp Ấn Độ-Pakistan ảnh 1Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Thường Vạn Toàn. (Nguồn: THX/TTXVN)

Hãng PTI đưa tin Trung Quốc ngày 13/4 tuyên bố Bắc Kinh có ''thái độ cởi mở'' trong hợp tác với Ấn Độ và Nga trong lĩnh vực quốc phòng.

Tuyên bố trên nhằm phản ứng với thông tin cho rằng Trung Quốc đã hạ thấp một đề xuất của Nga liên quan tới cuộc gặp ba bên do Bắc Kinh giữ ý vấn đề Pakistan.

Trong văn bản trả lời hãng PTI, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho hay: ''Trung Quốc có thái độ cởi mở trong hợp tác Trung Quốc-Nga-Ấn Độ trong lĩnh vực quốc phòng và sẵn sàng duy trì liên lạc với tất cả các bên về cuộc họp các lãnh đạo quốc phòng của ba nước.''

Tuy nhiên, truyền thông Trung Quốc trước đó cho rằng diễn tiến của một cuộc gặp ba bên mang tính chiến lược này là ''không thực tế'' do sự không tin tưởng lẫn nhau giữa Trung Quốc và Ấn Độ dù rằng ba nước nói trên đã có một cơ chế gọi là RIC (gồm Nga, Ấn Độ, Trung Quốc) mà theo đó ngoại trưởng ba nước vẫn gặp nhau hằng năm./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Đối thoại cấp Thứ trưởng Ngoại giao - Quốc phòng Việt Nam - Nhật Bản (2+2) lần thứ nhất. (Ảnh: BQP)

Đối thoại cấp Thứ trưởng Ngoại giao-Quốc phòng Việt Nam-Nhật Bản (2+2) lần thứ nhất

Đối thoại cấp Thứ trưởng Ngoại giao - Quốc phòng Việt Nam - Nhật Bản (2+2) lần thứ nhất có ý nghĩa quan trọng, thể hiện sự tin cậy chính trị giữa hai nước, góp phần bảo đảm an ninh, tạo dựng lòng tin, xây dựng môi trường hòa bình, ổn định, đóng góp quan trọng cho hợp tác và phát triển ở khu vực cũng như thế giới.