Trung Quốc vừa quyết định hạn chế nhập khẩu thịt bò đông lạnh từ Australia - nước xuất khẩu thịt bò lớn thứ ba thế giới - sau khi Bắc Kinh ra phán quyết khẳng định các nhà xuất khẩu cần phải xin cấp phép.

Hãng tin Reuters dẫn lời nữ phát ngôn viên của Bộ Nông nghiệp Australia nói: “Trung Quốc gần đây đã khuyến cáo các cơ sở xuất khẩu một số sản phẩm cụ thể, trong đó có thịt đông lạnh, cần phải được chấp thuận của nước này”.

Theo nữ phát ngôn viên này, Chính phủ Australia đang làm việc với Trung Quốc và ngành chế biến thịt để giải quyết vấn đề này càng sớm càng tốt.

Trong những tháng gần đây, kim ngạch xuất khẩu thịt bò của Australia sang Trung Quốc đã tăng mạnh do Canberra được tạo điều kiện thuận lợi hơn so với các nước xuất khẩu thịt bò chủ chốt khác. Trước đó, Trung Quốc đã hạn chế nhập khẩu thịt bò từ Mỹ và Brazil do lo ngại về bệnh bò điên.

Các nguồn tin trong ngành dự báo trong năm tài chính 2013/14, kim ngạch xuất khẩu thịt bò Australia sang thị trường Trung Quốc có thể đạt khoảng 600 triệu AUD (562 triệu USD), trong đó thịt bò đông lạnh chiếm khoảng 10%./.

Minh Hằng (TTXVN)