Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tại cuộc gặp ngày 13/11. (Nguồn: Yonhap)

Ngày 13/11, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã tái khẳng định cam kết nhanh chóng bình thường hóa quan hệ giữa hai nước, vốn đã bị rạn nứt sau khi Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) tại Hàn Quốc. 

Phát biểu trong cuộc gặp song phương bên lề Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 31 tại Manila (Philippines), Tổng thống Moon Jae-in bày tỏ hy vọng hai nước có thể nhanh chóng phát triển mối quan hệ hợp tác đối tác chiến lược trong tương lai rất gần, nếu hai bên có thể biến những khó khăn trong quá khứ trở thành cơ hội và tăng cường sự hiểu biết.

Nhà lãnh đạo Hàn Quốc cho rằng cuộc gặp với Thủ tướng Lý Khắc Cường sẽ thúc đẩy hơn nữa quá trình bình thường hóa quan hệ giữa hai nước.

[Hàn-Trung khẳng định nỗ lực phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên]

Về phần mình, Thủ tướng Lý Khắc Cường đánh giá quan hệ Trung-Hàn đã có nhiều thay đổi tích cực, đồng thời hy vọng hai nước có thể cùng nỗ lực đưa quan hệ song phương trở lại bình thường.

Cuộc gặp này diễn ra sau cuộc hội đàm giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) 2017 tại Việt Nam ngày 11/11 vừa qua, trong đó hai bên đã nhất trí sớm bình thường hóa các trao đổi song phương trên mọi lĩnh vực cũng như tăng cường đối thoại chiến lược song phương.

Mối quan hệ Hàn-Trung trở nên căng thẳng kể từ tháng 7/2016, sau khi Hàn Quốc công bố quyết định cho phép Mỹ triển khai một khẩu đội THAAD trên lãnh thổ nước này. Kể từ đó, Trung Quốc luôn phản đối động thái trên với lý do hệ thống vũ khí hiện đại này, đặc biệt là cụm radar rất mạnh đi kèm, có thể gây phương hại lợi ích an ninh chiến lược của Trung Quốc, đồng thời yêu cầu Hàn Quốc rút lại quyết định trên.

Trong một năm vừa qua, các biện pháp được cho là trả đũa của Trung Quốc đã tác động không nhỏ đến nền kinh tế Hàn Quốc. Khi lên nắm quyền tháng 5/2017, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in chủ trương nỗ lực cải thiện quan hệ với Trung Quốc.

Tổng thống Moon Jae-in và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có cuộc gặp song phương đầu tiên bên lề cuộc họp thượng đỉnh G-20 tại Hamburg (Hăm-buốc, Đức) hồi tháng 7. Hàn Quốc và Trung Quốc đã nhất trí bình thường hóa quan hệ trong một tuyên bố chung do Bộ Ngoại giao hai nước công bố ngày 31/10 vừa qua./.