(Nguồn: report.az)

Ngày 21/3, Bộ Đầu tư và Hợp tác Quốc tế Ai Cập cho biết Trung Quốc đã nhất trí cấp khoản hỗ trợ tài chính trị giá 71 triệu USD cho Ai Cập nhằm tiến hành nghiên cứu khả thi dự án vệ tinh viễn thám Egypt SATII cũng như thành lập một trung tâm đào tạo nghề tại Khu Kinh tế Kênh đào Suez.

Thông báo của Bộ Đầu tư và Hợp tác Quốc tế Ai Cập cho biết 64 triệu USD từ khoản hỗ trợ tài chính nêu trên sẽ được cấp cho chương trình nghiên cứu khả thi giai đoạn 2 của dự án vệ tinh viễn thám Egypt SATII, 7 triệu USD còn lại được đầu tư xây dựng một trung tâm đào tạo nghề tại Khu kinh tế Kênh đào Suez.

Ai Cập và Trung Quốc đang nỗ lực đẩy mạnh hợp tác trên các lĩnh vực, nhất là kinh tế, tài chính và đầu tư.

Nhân chuyến thăm Cairo hồi tháng 1/2016, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống nước chủ nhà Abdel-Fattah El-Sisi đã ký một loạt thỏa thuận hợp tác có tổng trị giá khoảng 15 tỷ USD.

Theo đó, Trung Quốc sẽ tham gia các dự án xây dựng thủ đô hành chính mới của Ai Cập, phát triển một trung công nghiệp và thương mại xung quanh khu vực Kênh đào Suez cũng như thực hiện các dự án phát điện tại quốc gia Bắc Phi này.

Tuy nhiên, hồi đầu tháng Hai vừa qua, Cairo thông báo sẽ không ký thỏa thuận cuối cùng với Công ty Xây dựng Trung Quốc liên quan đến một số dự án xây dựng ở tân thủ đô hành chính.

Các công ty Ai Cập đã nhận được các hợp đồng này thay cho nhà thầu Trung Quốc./.