Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (phải) và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (trái) sau lễ ký bản tuyên bố chung trong khuôn khổ ngày hội đàm thượng đỉnh thứ hai tại thủ đô Bình Nhưỡng, ngày 19/9/2018. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Ông Đinh Trọng Lễ, Phó Chủ tịch Ủy ban Thường trực Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc (Quốc hội) Trung Quốc ngày 20/9 cho rằng cuộc gặp thượng đỉnh trong tuần này giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã mang tới kết quả rất lớn và Bắc Kinh kỳ vọng sẽ có hòa bình lâu dài và phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Văn phòng Thủ tướng Hàn Quốc cho biết ông Đinh Trọng Lễ đã đưa ra phát biểu trên trong cuộc gặp Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yon ở thủ đô Seoul.

[Hàn Quốc hy vọng tiến xa hơn vai trò cầu nối trong nỗ lực phi hạt nhân]

Ông Đinh Trọng Lễ cũng cho rằng các khó khăn có thể xuất hiện trong tiến trình thiết lập hòa bình trên bán đảo Triều Tiên, song mục tiêu có thể đạt được nếu các nước liên quan tập trung vào nỗ lực phi hạt nhân hóa và hòa bình chứ không phải lợi ích riêng.

Về phần mình, Thủ tướng Lee Nak-yon đã đề nghị Trung Quốc tiếp tục ủng hộ các nỗ lực vì hòa bình và phi hạt nhân hóa của Hàn Quốc./.