(Nguồn: Business Recorder)

Theo AFP, ngày 9/3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho biết nước này hoan nghênh tuyên bố lịch sử về cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, đồng thời hối thúc lãnh đạo hai nước này thể hiện sự “can đảm chính trị” trong việc theo đuổi mục tiêu phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

Phát biểu với báo giới, ông Cảnh Sảng nêu rõ: “Chúng tôi hoan nghênh tín hiệu tích cực này của Mỹ và Triều Tiên trong việc tổ chức đối thoại trực tiếp.”

Người phát ngôn này đồng thời nhấn mạnh “vấn đề hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên đang đi đúng hướng” và bày tỏ hy vọng tất cả các bên có thể thể hiện "sự can đảm chính trị" để đưa ra các quyết định chính trị đúng đắn.

[Nội dung cuộc gặp giữa phái viên Hàn Quốc với lãnh đạo Mỹ, Triều Tiên]

Trong chuyến thăm tới Nhà Trắng hôm 8/3, Cố vấn An ninh Quốc gia Hàn Quốc Chung Eui-yong thông báo cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên giữa lãnh đạo hai nước Mỹ và Triều Tiên sẽ được tiến hành vào cuối tháng Năm tới.

Khi được hỏi liệu Trung Quốc có thể đứng ra chủ trì cuộc gặp này hay không, ông Cảnh Sảng khẳng định “vai trò của chúng tôi trong việc xoa dịu căng thẳng là không thể thiếu được."

Sau chuyến thăm tới Washington, ông Chung sẽ lên đường tới Trung Quốc và Nga./.