Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh. (Nguồn: Reuters/TTXVN)

Tờ Nhân dân Nhật báo cho biết, trong cuộc họp báo thường kỳ ngày 17/7, trả lời phỏng vấn của báo giới, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh khẳng định phía Trung Quốc hoan nghênh và rất quan tâm đến các thông tin liên quan Hội nghị thượng đỉnh Nga-Mỹ tại Helsinki, Phần Lan.

Theo bà Hoa Xuân Oánh, Nga và Mỹ đều là nước thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, có ảnh hưởng to lớn trên chính trường quốc tế, đóng vai trò quan trọng đối với hòa bình, an ninh của thế giới. Trung Quốc vui mừng khi thấy Nga-Mỹ cải thiện quan hệ, mong muốn hai nước tăng cường kết nối, đối thoại, mở rộng hợp tác.

[Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Ông Putin đánh giá hội đàm thẳng thắn và hữu ích]

Điều đó có lợi cho hòa bình, phát triển của thế giới, có lợi cho cộng đồng quốc tế chung tay ứng phó với những thách thức mang tính toàn cầu.

Người phát ngôn cho biết thêm, Trung Quốc nhận thấy Hội nghị thượng đỉnh Nga-Mỹ tại Helsinki không gây ảnh hưởng tiêu cực đối với quan hệ Trung-Mỹ, Trung-Nga.

Trung Quốc tràn đầy niềm tin về quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Trung-Nga, cho rằng mối quan hệ này không bị tác động từ bất kỳ sự việc nào.

Lập trường của Trung Quốc đối với việc phát triển quan hệ Trung-Mỹ cũng hết sức rõ ràng, nhất quán./.