Trung Quoc hoan nghenh moi no luc giai quyet vu ba Manh Van Chu hinh anh 1Giám đốc Tài chính Tập đoàn viễn thông Trung Quốc Huawei Mạnh Vãn Chu. (Ảnh: EPA/TTXVN)

Ngày 12/12, Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố hoan nghênh mọi nỗ lực nhằm đưa vụ bắt giữ Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc tài chính tập đoàn (CFO) của tập đoàn viễn thông Huawei của Trung Quốc Mạnh Vãn Chu hướng tới một giải pháp đúng đắn.

Theo hãng tin Reuters, tại một buổi họp báo thường kỳ, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng nhấn mạnh Bắc Kinh hoan nghênh bất kỳ ai, đặc biệt là nhà lãnh đạo Mỹ, hoặc một nhân vật cấp cao, sẵn sàng có nỗ lực tích cực nhằm đưa vụ bà Mạnh Vãn Chu theo hướng đúng đắn.

Người phát ngôn trên đã nhấn mạnh việc Canada bắt giữ bà Mạnh Vãn Chu theo yêu cầu của Mỹ là một "sai lầm ngay từ đầu."

Theo ông Lục Khảng, Trung Quốc đã làm rõ quan điểm trong việc này với Mỹ và Canada, hai quốc gia mà theo Bắc Kinh đáng nhẽ phải có hành động sửa sai ngay lập tức và thả bà Mạnh Vãn Chu.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump để ngỏ khả năng ông can thiệp vào vụ pháp lý của Bộ Tư pháp nước này chống lại bà Mạnh Vãn Chu nếu việc này phục vụ các lợi ích an ninh quốc gia hoặc giúp đạt được thỏa thuận thương mại với Trung Quốc.

Liên quan đến thông tin bà Mạnh Vãn Chu sở hữu nhiều hộ chiếu, người đứng đầu Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) Lâm Trịnh Nguyệt Nga khẳng định CFO của Huawei Mạnh Vãn Chu chỉ có một cuốn hộ chiếu Hong Kong có hiệu lực.

Trả lời về vấn đề này, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga nhấn mạnh Sở di trú Hong Kong đã kiểm tra và cho biết CFO Huawei đã là cư dân thường trú lâu dài ở Hong Kong, sau đó từng nhiều lần xin hộ chiếu đặc khu với nhiều lý do riêng như bị hỏng, hồ sơ cá nhân thay đổi…, mỗi lần được cấp hộ chiếu mới thì hộ chiếu cũ đều bị hủy bỏ.

[CFO Huawei chỉ có một cuốn hộ chiếu Hong Kong có hiệu lực]

Nói một cách khác, bất cứ lúc nào bà Mạnh Vãn Châu cũng chỉ có một cuốn hộ chiếu Hong Kong có hiệu lực.

Theo Trưởng Đặc khu Hong Kong, việc bà Mạnh Vãn Chu nhập cảnh bằng hai cuốn hộ chiếu là khi được cấp hộ chiếu mới nhưng hộ chiếu cũ vẫn còn thị thực có hiệu lực thì khi nhập cảnh có thể sẽ phải vừa dùng đồng thời hộ chiếu mới và cũ, đôi khi bà nhập cảnh vào Mỹ cũng như vậy.

Trước đó, tòa án ở Canada tiết lộ bà Mạnh Vãn Chu sở hữu 3 cuốn hộ chiếu của đặc khu này.

Giám đốc tài chính tập đoàn Huawei Mạnh Vãn Chu bị bắt giữ tại Vancouver của Canada ngày 1/12 vừa qua theo yêu cầu của Mỹ với cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt Iran.

Tại phiên tòa diễn ra ở Vancouver ngày 7/12 vừ qua, bà Mạnh Vãn Chu bị cáo buộc nhiều tội danh gian lận, trong đó có gian lận nhằm né tránh các biện pháp trừng phạt của Mỹ với Iran.

CFO của Huawei có thể sẽ phải chịu mức án tù cao nhất là 30 năm với mỗi cáo buộc kể trên. Sau đó, tòa án tỉnh British Columbia của Canada ngày 11/12 đã cho phép bà Mạnh Vãn Chu được bảo lãnh tại ngoại với số tiền bảo lãnh 10 triệu CAD (tương đương 7,5 triệu USD) và một số điều kiện khác, như phải đeo vòng giám sát và ở nhà trong khoảng thời gian từ 23 giờ hôm trước đến 6 giờ hôm sau.

Vụ bắt giữ bà Mạnh Vãn Chu đã đẩy quan hệ giữa Trung Quốc với Mỹ và Canada trở nên phức tạp vào thời điểm căng thẳng leo thang liên quan đến cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung Quốc và Washington cáo buộc Bắc Kinh do thám mạng.

Trung Quốc đã cảnh báo Canada về hậu quả nghiêm trọng nếu nước này không thả bà Mạnh Vãn Chu./.

(TTXVN/Vietnam+)