Trung Quoc hoan thanh thu nghiem may bay khong nguoi lai CH-5 hinh anh 1(Nguồn: Daily Star)

Tân Hoa Xã đưa tin mẫu máy bay không người lái (UAV) sản xuất hàng loạt CH-5, hay còn được gọi là “Cầu vồng số 5” của Trung Quốc đã hoàn thành chuyến bay thử nghiệm trong ngày 14/7 tại tỉnh Hà Bắc.

CH-5, được ra mắt tại Triển lãm Hàng không Chu Hải năm 2016, có thể thực hiện một loạt nhiệm vụ như trinh sát, giám sát, tuần tra, định vị mục tiêu và tấn công.

Nhóm chuyên gia thiết kế của Viện Nghiên cứu Kỹ thuật Khí động lực học Hàng không Trung Quốc (CAAA) - đơn vị sáng chế ra chiếc CH-5 - khẳng định có thể thay đổi cấu hình của mẫu UAV này để sản xuất một loạt biến thể khác với những tính năng hàng đầu thế giới.

CH-5 có sải cánh dài 21 mét, có thể mang được 1.000kg thiết bị, hoạt động liên tục trong 60 giờ với tầm bay trên 10.000km.

[Trung Quốc: Máy bay chiến đấu tàng hình J-31 lần đầu xuất hiện]

Ngoài lĩnh vực quân sự, chiếc UAV này cũng có thể được sử dụng cho các mục đích dân sự như khảo sát tài nguyên, bảo vệ môi trường, giám sát thảm hoạ, thực thi pháp luật trên biển và cứu hộ khẩn cấp.

Nhóm nghiên cứu của CAAA cho biết sẽ tiếp tục tiến hành những chuyến bay thử nghiệm và có thể bổ sung một số điều chỉnh thiết bị nhằm đáp ứng nhu cầu của nhiều khách hàng khác nhau.

Trung Quốc kỳ vọng CH-5 sẽ gặt hái được nhiều thành công ở thị trường trong nước cũng như quốc tế./.

(Vietnam+)