Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) và Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tại cuộc gặp ở Bắc Kinh, Trung Quốc tháng 10/2016. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo AP, ngày 4/5 trong cuộc điện đàm với Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã thảo luận về vấn đề Triều Tiên.

Nhà lãnh đạo Philippines đã nhấn mạnh vai trò quan trọng của Bắc Kinh trong việc thúc đẩy hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

Hãng tin Tân Hoa xã dẫn lời Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết ​nước này hối thúc tất cả các bên tiến hành các biện pháp kiềm chế, quay trở lại đối thoại và thương lượng nhằm hướng tới mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

[Trung Quốc dự đoán 3 kết cục đối với vấn đề hạt nhân Triều Tiên]

Người phát ngôn của Tổng thống Philippines, ông Ernesto Abella cho biết trong cuộc điện đàm, hai nhà lãnh đạo đã trao đổi quan điểm về phát triển khu vực. Ngoài ra, Tổng thống Duterte chia sẻ mong muốn của Philippines về hòa bình và ổn định khu vực.

Ông Abella cho biết thêm Tổng thống Duterte "đề cập tới vai trò quan trọng của Bắc Kinh trong việc thúc đẩy hòa bình trên bán đảo Triều Tiên," và lời lẽ của nhà lãnh đạo Philippines dường như là khuyến khích Trung Quốc đóng vai trò trung gian trong mục tiêu đạt được hòa bình trong khu vực.

Về phía Mỹ, nước này luôn hối thúc Trung Quốc hành động nhiều hơn để ngăn Triều Tiên tiến hành các vụ phóng thử tên lửa và thử hạt nhân./.