Các trang thiết bị THAAD được chuyển tới Seongju, Hàn Quốc ngày 7/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 2/11, trong buổi tiếp đoàn đại biểu Hàn Quốc do cựu Thủ tướng Hàn Quốc Lee Soo-sung dẫn đầu sang tham dự Diễn đàn Nhân sĩ nổi tiếng Trung-Hàn lần thứ 17 tại thủ đô Bắc Kinh, Ủy viên Quốc vụ Dương Khiết Trì đã hối thúc Hàn Quốc giải quyết ổn thoả vấn đề hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) và hợp tác chặt chẽ với Trung Quốc để đưa quan hệ song phương sớm quay trở lại quỹ đạo ổn định.

Ông Dương Khiết Trì cho biết Trung Quốc đặc biệt coi trọng các mối quan hệ với Hàn Quốc và hy vọng Hàn Quốc sẽ hợp tác chặt chẽ với Trung Quốc để thúc đẩy hoà bình và ổn định trên Bán đảo Triều Tiên.

Về phần mình, ông Lee Soo-sung đã chúc mừng thành công của Đại hội Đại biểu Toàn quốc lần thứ XIX của Đảng Cộng sản Trung Quốc, đồng thời cho biết nhân sĩ các giới của Hàn Quốc luôn hết sức coi trọng quan hệ Hàn​-Trung và sẵn sàng nỗ lực thúc đẩy sự hợp tác và giao lưu giữa hai nước.

Trước đó, ngày 30/10, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh đã lên tiếng bày tỏ sự hoan nghênh đối với cam kết của Chính phủ Hàn Quốc về việc không triển khai thêm THAAD trên lãnh thổ nước này./.