Trung Quoc hoi thuc Han Quoc giai quyet van de lien quan THAAD hinh anh 1Hệ thống THAAD của Mỹ tại Hàn Quốc. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 3/8, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã đề nghị Hàn Quốc giải quyết vấn đề liên quan tới việc Mỹ triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) ở Bán đảo Triều Tiên.

Theo một quan chức Hàn Quốc, đề nghị trên được ông Vương Nghị đưa ra trong cuộc gặp song phương với người đồng cấp Hàn Quốc Kang Kyung-wha ở Singapore bên lề Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 51 và các hội nghị liên quan.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc khẳng định cần phải có “một giải pháp toàn diện” cho vấn đề này, trong bối cảnh tình hình lắng dịu đang diễn ra trên Bán đảo Triều Tiên.

[Triều Tiên đề nghị dỡ bỏ trừng phạt, rút THAAD khỏi Hàn Quốc]

Về phần mình, Ngoại trưởng Kang Kyung-wha bày tỏ hy vọng Trung Quốc sẽ nỗ lực hơn nữa nhằm bình thường hóa quan hệ với Hàn Quốc.

THAAD được triển khai tại Hàn Quốc sau khi Seoul và Washington ký thỏa thuận vào năm 2016 và vấp phải sự phản đối từ Trung Quốc.

Bắc Kinh cho rằng hệ thống radar của THAAD có thể giám sát các hoạt động quân sự của nước này, xâm hại nghiêm trọng lợi ích an ninh quốc gia.

Từ năm 2016, Chính phủ Trung Quốc đã yêu cầu tạm ngừng các chương trình du lịch theo đoàn tới Hàn Quốc sau khi quan hệ hai nước rơi vào căng thẳng liên quan tới việc Seoul cho phép triển khai THAAD.

Cũng trong cuộc gặp trên, trao đổi về vấn đề phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên, ông Vương Nghị cho biết việc cải thiện quan hệ liên Triều cũng như quan hệ Mỹ-Triều được kỳ vọng sẽ giúp mang tới nền hòa bình lâu dài trong khu vực.

Ông Vương Nghị tái khẳng định sự ủng hộ của Bắc Kinh đối với nỗ lực của hai miền Triều Tiên trong việc theo đuổi tuyên bố chính thức chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953).

Trong khi đó, người đồng cấp Kang Kyung-wha nhấn mạnh Chính phủ Hàn Quốc sẽ tiếp tục thúc đẩy để đạt được đồng thuận giữa các bên liên quan, trong bối cảnh Washington mong muốn chứng kiến nhiều bước đi phi hạt nhân hơn nữa.

Cuộc gặp không đề cập tới các vấn đề liên quan tới các lệnh trừng phạt Triều Tiên./.
(TTXVN/Vietnam+)